Mặc dù bổ sung nhiều rau trong chế độ ăn hàng ngày rất tốt cho bà bầu nhưng không phải mẹ nào cũng có sở thích ăn món ăn ít vị này.
Việc bổ sung nhiều rau xanh trong thời gian mang thai sẽ giúp hệ tiêu hóa của bà bầu vận hành tốt hơn, giảm triệu chứng táo bón – là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh trĩ – căn bệnh khá phổ biến khi mang bầu.
Vậy làm thế nào để bà bầu ăn rau dễ dàng hơn?
Hôm nay chúng tôi sẽ gửi đến các bạn công thức chế biến các món rau xanh sao cho thật ngon mà không bị ngán. Với những công thức này, hy vọng mẹ bầu sẽ ăn rau mà không bao giờ chán.
Ớt Đà Lạt chua ngọt
Đặc điểm và thành phần dinh dưỡng
Màu đỏ tươi, ngon, mềm. Món ăn có cả vị chua, ngọt, cay và mặn. Ớt chứa nhiều vitamin C, đồng thời có tác dụng chống ung thư, kích thích sự thèm ăn.
Món này thích hợp cho thai phụ dùng trong thời kỳ đầu.
Nguyên liệu
– 500g ớt Đà Lạt
– 30g dầu mè
– 35g giấm gạo
– 40g dầu thực vật
– Gia vị
Ớt Đà Lạt nhiều màu sắc rất tốt cho bà bầu.
– Ớt Đà Lạt rửa sạch, để khô, cắt miếng hình chữ nhật.
– Cho dầu vào chảo đun nóng, cho ớt Đà Lạt vào xào chín, cho muối và đường vào xào thêm vài phút, thêm giấm vào trộn đều.
– Cuối cùng cho dầu mè vào và thưởng thức lúc nóng.
Cháo cà rốt
Đặc điểm và thành phần dinh dưỡng
Màu trắng, đỏ trông đẹp mắt, cháo đặc sệt, ngon. Cà rốt chứa nhiều carotene và vitamin B1, vitamin B2, niacin, vitamin C, protein, chất béo, đường, chất xơ thô, sắt, canxi, phốt pho…, do vậy món ăn này được tán dương là “nhân sâm bình dân”.
Nguyên liệu
– 100g gạo
– 150g cà rốt
– 50g thịt băm
– 30g dầu thực vật
– 40g rượu gia vị
– 20g hành hoa
– 20g gừng băm
– Gia vị
Cách chế biến
– Gạo vo sạch, ngâm 2 giờ, vớt ra để ráo, cà rốt rửa sạch, bỏ vỏ, cắt thành hình quân cờ nhỏ.
– Đun nóng dầu, cho hành, gừng vào phi thơm, cho thịt băm và cà rốt vào xào 1 phút, cho rượu gia vị vào, trộn đều, lấy ra.
– Nấu sôi nước, cho gạo, thịt và cà rốt đã xào vào nấu sôi, hạ nhỏ lửa đến khi hạt gạo nở như hoa, cà rốt mềm thì nêm muối, bột ngọt vào.
Bà bầu ăn nhiều rau củ quả để giảm chứng táo bón.
Canh bông cải nấu lòng đỏ trứng gà:
Đặc điểm và thành phần dinh dưỡng
Dễ tiêu, ngon miệng. Chứa nhiều protein chất lượng tốt, canxi, vitamin C…
Nguyên liệu
– 3 quả trứng gà
– 50g bông cải
– 50g đậu Hà Lan còn xanh
– 30g mỡ heo chín
– Rau mùi thái nhuyễn
– Gia vị
Cách chế biến
– Bông cải rửa sạch, cắt nhỏ cho vào nồi nấu sôi, rửa lại nước lạnh, cho vào bát.Trứng gà luộc chín, lòng trắng cắt sợi, lòng đỏ đánh nhuyễn.
– Đun nóng dầu, cho lòng đỏ trứng vào xào, rót nước dùng vào, cho bông cải, đậu Hà Lan vào nấu chín.
Bài liên quan
- Những điều bà bầu nên tránh
- Bà bầu đối phó với chứng đau khung xương chậu
- 5 xét nghiệm cần phải có trong thai kỳ
- Thực phẩm ‘vàng’ cho bà bầu ốm nghén
- Lưu ý khi bà bầu ăn hải sản
- Những môn thể thao số một cho bà bầu
- Hỏi – đáp về nhạc cho bà bầu
- Sai lầm thường gặp khi mang thai
- Có vỏ cam, bà bầu chẳng lo bị ho
- Bà bầu không nên sử dụng nhân sâm
- Bà bầu không nên ăn nhiều đào
- Dưỡng da cho bà bầu
- Các bà bầu cần thay áo ngực thường xuyên