Không an toàn nếu bạn ăn bất kỳ loại patê nào khi đang mang thai, bao gồm cả patê thực vật.
Tất cả các hình thức của patê (làm từ thịt, rau hoặc cá) có thể chứa nhiều vi khuẩn listeria hơn so với các loại thực phẩm khác. Trong khi mang thai, bạn càng dễ có nguy cơ mắc chứng listeriosis (dạng ngộ độc thực phẩm do ăn thức ăn bị nhiễm vi khuẩn listeria).
Listeriosis gây ra các triệu chứng giống như cúm vài tuần sau khi bạn đã tiếp xúc với vi khuẩn. Mặc dù đó là một bệnh khá nhẹ nhưng nó có thể gây hại cho thai nhi.
Listeriosis có thể gây sẩy thai, sinh non và thậm chí có thể dẫn đến tử vong cho bé sơ sinh. Nếu bạn phát triển listeriosis trong những tuần cuối của thai kỳ, bé có thể bị bệnh nặng.
Tất nhiên, nếu bạn đã ăn patê thì cũng không cần quá hoang mang (tỷ lệ mắc listeriosis khi ăn patê là nhỏ). Chứng listeriosis có thể ảnh hưởng tới 1/25.000 thai phụ. Vì thế, những rủi ro cho em bé cũng là rất thấp. Nhưng nếu bạn vẫn còn lo lắng, hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được tư vấn.
Bài liên quan
- Ăn trứng mỗi ngày có nguy cơ gây tử vong cao
- Những xét nghiệm cần làm khi đi khám vô sinh
- Làm gì khi bà bầu bị táo bón
- Những lo lắng của bà bầu trong mùa đông
- Nên kiểm tra sức khỏe mẹ và bé sau khi sinh
- Gần chồng sớm sau sinh dễ bị sản hậu
- Chu kỳ kinh nguyệt sau sinh của bà bầu
- Cách xử trí khi bà bầu bị choáng váng
- Sự thay đổi huyết áp khi mang bầu
- Có phải mẹ nghe nhạc nhiều con sẽ thông minh hơn
- Trong sữa mẹ có một số độc tố
- Làm gì khi bà bầu bị dị ứng
- Vì sao một số bà bầu lại sinh thiếu tháng
- Bà bầu hay mắc sự cố vùng kín sau sinh