Nhung trai cay huu ich va co hai cho ba bau 1Người ta cứ khuyên bà bầu là ăn nhiều rau xanh và hoa quả nhưng thực chất, bạn có biết, rau xanh và hoa quả có lợi gì cho bạn không? Một bữa ăn thực sự lành mạnh và khoa học là một bữa ăn có những dinh dưỡng thiết yếu và nhiều chất xơ. Hoa quả, rau xanh chính là nguồn cung cấp những chất dinh dưỡng thiết yếu và lượng chất xơ cần thiết đó.

Chỉ cần một miếng dưa đỏ hoặc một bát dâu tây cho bữa ăn nhanh, bạn đã cung cấp cho thai nhi vitamin và khoáng chất cần thiết để phát triển mà vẫn giữ cho bạn được khỏe mạnh. Hoa quả cho thêm một chút thực phẩm chứa protein như phó mát thì sẽ giúp cho bạn có năng lượng qua buổi chiều để chờ tới bữa ăn tối.

Những vitamin “chìa khóa” được cung cấp bởi nhóm thực phẩm bao gồm beta carotin, cần cho sự phát triển các tế bào và các cơ quan của thai nhi, thính giác, thị giác, hệ thần kinh, giúp cho bé tạo xương răng, kích thích hệ tiêu hóa, điều khiển huyết áp, đặc biệt axit folic giúp ngừa chứng dị tật bẩm sinh và điều khiển cần nặng thai nhi.

Chất xơ có trong hoa quả và rau xanh cũng cung cấp một lợi ích lớn giúp cho ruột của bạn luôn ổn định, ngừa táo bón và trĩ – những rắc rối thường gặp ở thai kì.

1.Bạn ăn bao nhiều thì đủ?

Thông thường, nếu có thể, cố gắng ăn khoảng 2 khẩu phần hoa quả và khoảng 2.5-3 khẩu phần rau xanh.

Có thể bao gồm:

-  1 khẩu phần rau tươi hoặc rau nấu chín

- 2 khẩu phần lá rau xanh

- 2 khẩu phần hoa quả tươi, đóng gói hoặc nước ép

- 2 quả chuối nhỏ hoặc 1 quả chuối lớn

- 1 múi bưởi, 1 quả cam to hoặc 1 quả lê lớn
Để nhận được lượng dinh dưỡng lớn nhất, ngoài lá rau xanh bạn nên chọn thực phẩm có màu vàng đậm, màu tía hoặc màu đỏ.

Hoa quả và rau xanh tươi là tốt nhất nhưng cũng có thể để lạnh hoặc đóng gói (hạn chế hoa quả đóng gói khô ướp nhiều đường).

Một vài loại hoa quả bạn chắc chắn nên thử: quả bơ, quả việt quất, quả dưa đỏ, các loại quả họ dâu, bưởi hoặc nước ép bưởi, nho, kiwi, ổi, xoài, hồng vàng, dứa, quýt, bí đao, quả mâm xôi, quả bơ.

Một vài loại rau chắc chắn phải thử để đảm bảo đủ dinh dưỡng như: măng tây, ớt chuông, củ cải đường, bông cải xanh, rau diếp hoặc rau xà lách, lá đậu Hà Lan, lá rau xanh các loại, rau bí xanh, mùi tây, khoai lang, khoai tây, cà chua.

2.Sử dụng rau xanh và hoa quả như thế nào cho đúng?

Bà bầu nên thực hiện một số những việc sau:

- Luôn giữ các sản phẩm sạch sẽ và được chế biến sẵn sàng được cho trong bát hoặc bình.

- Tạo nhiều kiểu ăn rau xanh, hoa quả như là salad, xào khô, nấu chín, xay sinh tố…

- Có thể cho các loại củ vào vỉ nướng để tăng thêm mùi vị.

- Nếu hôm nay bạn ăn rau xanh kiểu luộc thì ngày mai hãy thử làm món salad để tăng hứng thú đối với các món rau.

- Luôn để rau xanh, hoa quả ở chính giữa tủ lạnh, nơi bạn dễ nhìn thấy khi mở nó.

- Có thể ăn thêm hoa quả vào bữa sáng cùng với ngũ cốc, bánh mì.

- Tạo nước ép hoặc sinh tố từ các loại quả như chuối, bơ, dưa đỏ, dâu tây… Thêm một chút sữa chua được tiệt trùng thì đây quả là một món thật ngon cho bạn thưởng thức.

- Cố gắng thử những thực phẩm mới mà bạn được ăn để tăng thêm hứng thú cho khẩu vị.

Có thể nói, bất kì loại hoa quả nào đều có những tác dụng ưu việt riêng, có loại cung cấp vitamin C, vitamin E, có loại lại cung cấp lượng nước kịp thời bổ sung cho cơ thể trong và sau quá trình vận động…

Tuy nhiên, hàm lượng đường trong hoa quả khá cao, mà lượng chất béo cũng như lượng protein lại tương đối thấp, do đó nếu ăn quá nhiều hoa quả mà không kịp thời bổ sung các chất dinh dưỡng khác cho cơ thể sẽ ảnh hưởng không tốt đến thai phụ. Họ sẽ dễ dàng bị mắc các bệnh như: tiểu đường, chứng biếng ăn, đầy bụng… và đặc biệt ảnh hưởng xấu tới khả năng phát triển của bé do thiếu protein cũng như các khoáng chất cần thiết khác khi không được người mẹ bổ sung kịp thời trong quá trình mang thai.
Loại hoa quả tốt nhất đối với thai phụ là: táo, anh đào, nho, dâu tây, lê, bưởi… Trong đó, táo là loại quả tốt nhất. Bởi táo chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất như: axit maclic, tannin… ăn nhiều táo có thể giữ dáng người cho bạn khi mang thai, tránh thừa cân, béo phì. Đồng thời giúp thai nhi có sức đề kháng tốt ngay từ trong bụng mẹ.
Tương tự, anh đào, lê, bưởi cũng đóng vai trò tích cực trong việc phòng ngừa chứng phù chân tay, cao huyết áp ở thai phụ.

Nhung trai cay huu ich va co hai cho ba bau 2

Dưa hấu, dứa, chuối, quả hồng… có hàm lượng đường rất cao, do vậy đối với những bà bầu có tiền sử mắc bệnh tiểu đường hay chứng béo phì nên hạn chế ăn các loại quả này.
Các thai phụ cần đặc biệt lưu ý khi ăn những loại quả sau: quả sơn tra, quả vải, nhãn, dưa hấu, kiwi, dứa, chuối, lựu,quả hạnh nhân… Quả sơn tra (táo mèo) có thể làm co giãn tử cung, những phụ nữ đã có lần bị xẩy thai nên đặc biệt cẩn thận khi ăn loại quả này.

Dưa hấu giúp lợi tiểu tuy nhiên nếu ăn quá nhiều lại dễ dàng bị mất nước do cơ thể bài tiết quá nhanh và nhiều lượng nước ra ngoài.

Dứa, chuối, vải, nhãn lại có hàm lượng đường quá cao, không tốt cho những thai phụ đã từng mắc bệnh tiểu đường cũng như chứng thừa cân.

Đối với những đối tượng thiếu máu nên ăn ít lựu và quả hạnh nhân.

Các bà bầu nên chọn cho mình những loại quả ngọt dịu như: táo, anh đào, dâu tây, quýt… Tuy nhiên không nên ăn quá nhiều, mỗi ngày không nên vượt quá 500gam.

Đối với những phụ nữ mắc bệnh tiểu đường nên ăn ít hơn (khoảng 250 gam), nên ăn giữa thời gian hai bữa ăn chính và bổ sung vitamin, protein cũng như các chất dinh dưỡng khác, đem lại cho thai phụ sức khỏe toàn diện.
- Cần ăn chuối tiêu: Trong chuối tiêu có chứa rất nhiều chất xenlulozơ và chất sắt, có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa và bổ máu đấy. Ngoài ra sản phụ ăn nhiều chuối tiêu sẽ tránh được tình trạng táo bón và thiếu máu sau khi sinh nữa. Lượng sắc trong chuối không những cung cấp cho sản phụ mà còn giúp cho trẻ sơ sinh không bị thiếu máu
- Bổ sung vitamine C bằng quýt: Không những có vitamin C mà còn có cả canxi tương đối lớn. Nếu ăn nhiều quýt thì sản phụ có thể ngăn ngừa được tình trạng chảy máu ở cổ tử cung sau khi sinh. Vì vitamine C trong quýt giúp đàn hồi thanh mạch máu.

Còn lượng canxi là thành phần quan trọng trong việc hình thành cấu trúc xương và răng ở trẻ sơ sinh.

Ngoài ra hột quýt và sơ quýt có thể chữa chứng tắt sữa ở các bà mẹ nữa đó. Quả quýt đúng là có rất nhiều lợi ích cho chị em đấy, còn chờ gì nữa mà không mua về măm chứ nhỉ.

- Sơn trà: Trong sơn trà có nhiều vitamin và khoáng chất, có tác dụng dinh dưỡng nhất định với sản phụ. Sơn trà còn chứa lượng lớn axit citric, và maslinic có tác dụng giải khát, hoạt huyết. Sản phụ sau khi sinh thường bị kiệt sức, không muốn ăn, miệng khô. Nếu ăn một lượng sơn trà thích hợp có thể kích thích vị giác, hỗ trợ tiêu hoá, có lợi cho sức khoẻ và việc nuôi trẻ. Ngoài ra, sơn trà còn có tác dụng hoạt huyết, có thể đào thải máu đọng bên trong cổ tử cung, giúp giảm đau.
- Quả táo đỏ (tàu): Trong táo đỏ có chứa rất nhiều vitamine C, lượng lớn chất glucozơ và protein. Ngoài ra theo quan niệm Trung y thì quả táo còn có tác dụng giải độc, bổ tỳ hoạt vị, điều hòa huyết mạch, chữa suy nhược sau sinh.

- Long nhãn thì không thể thiếu được: Trong long nhãn có chứa rất nhiều chất bổ, theo Trung y thì long nhãn có vị ngọt, tính bình, không độc là loại quả tốt cho việc bổ huyết dưỡng tùy.

Tất cả năm loại quả trên đây điều có một đặc tính riêng tốt cho thai phụ, vì vậy chị em phải lưu ý cung cấp đầy đủ các dưỡng chất có từ những loại trái cây này nhé. Lưu ý đối với các loại trái cây dễ nhiễm thuốc bảo vệ thực vật thì hãy rửa thật sạch hoạt gọt vỏ kỹ trước khi dùng nhé!

Bài liên quan:

Những trái cây hữu ích và có hại với bà bầu

About these ads

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s