Chung ngung tho khi ngu o ba bau 1Chứng ngưng thở khi ngủ (OSAS) trong thời kỳ mang thai ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe cả mẹ và bé.

OSAS là sự suy yếu của giấc ngủ và rối loạn hô hấp, biểu hiện bằng sự ngừng thở 10 giây, ít nhất 5 lần trong 1 giờ ngủ.

Mới đây các nhà khoa học của Đại học Case Western Reserve ở Cleveland đã thực hiện nghiên cứu trên những bà bầu béo phì mang thai mắc và không mắc OSAS để tìm ra mối liên hệ giữa OSAS với các vấn đề sức khỏe của mẹ và bé. Kết luận cho thấy OSAS làm tăng tỷ lệ tiền sản giật ở những bà bầu thừa cân.

Tiến sĩ Judette Louis đến từ Đại học Nam Florida cho biết: “Phát hiện cho thấy chứng ngưng thở khi ngủ có thể gây ra những ảnh hưởng xấu cho cả mẹ và bé, đặc biệt với những người mắc bệnh béo phì
Tiến sĩ Louis và các đồng nghiệp đã cùng phân tích dữ liệu trên 175 phụ nữ béo phì mang thai, theo đó 15% những người tham gia gặp chứng OSAS. 42% phụ nữ mắc OSAS có tiền sản giật cao hơn so những người không mắc. Trong đó, 46% các em bé sinh ra bởi mẹ mắc OSAS cần điều trị chăm sóc đặc biệt so với những bé khác. Nhiều bé bị suy hô hấp bẩm sinh.

Chung ngung tho khi ngu o ba bau 2

Nhiều nghiên cứu cũng đưa ra kết luận rằng OSAS ở những bà bầu béo phì có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe trong thời kỳ mang thai, bao gồm huyết áp cao và tiểu đường thai kỳ.

Các nhà nghiên cứu cho hay, để giảm những tác động xấu của OSAS, các mẹ nên chú ý về cân nặng của mình trong thời gian mang bầu. Cùng với đó, hãy giảm cân nhằm thoát khỏi tình trạng béo phì trước khi quyết định mang thai để tránh nguy cơ mắc OSAS cũng như những bất lợi cho cả mẹ và bé sau này

Bài liên quan:

Chứng ngưng thở khi ngủ ở bà bầu

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s