Khi ba bau nghen mam tom 1Với tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm đáng lo ngại hiện nay, lẽ ra bà bầu nên cẩn trọng chuyện ăn uống để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Thế nhưng vẫn có nhiều thai phụ cứ vô tư ăn uống thiếu khoa học dẫn đến tác hại khôn lường.

1.Cứ thèm là ăn

“Bún đậu mắm tôm đi cả nhà ơi!!!” Chưa hết giờ làm đã thấy chị Hoa hí hửng rủ rê mọi người đi ăn trưa. Dù đang bầu bí nhưng chị lại cứ thích lê la ở mấy cái hàng bún đậu vỉa hè khiến ai cũng tỏ ý ái ngại cho chị. Chỉ có mỗi chị là cứ vô tư giả lả: “Ôi giời chả làm sao hết, ngày xưa mẹ chị lúc bầu bí cũng toàn ăn mắm tôm nên giờ chị mới trắng thế này đấy. Mà người ăn đầy ra cũng có thấy làm sao đâu. Nói thật, từ lúc chửa, chị chỉ thèm có mỗi cái thứ này thôi!”. Nói vậy chứ ngoài “bún mắm” ra, chiều nào tan sở chả thấy chị tấp vào bên đường, hết bánh khoai bánh chuối lại đến xúc xích rán. Có hôm còn thấy chị ngồm ngoàm cả nộm bò khô!

Còn Linh, từ lúc nghén là nàng chả ăn được gì, chỉ thèm mỗi… cà muối! Cũng nghe người ta nói ăn cà muối độc nhưng vì nghén nên Linh vẫn lén ăn dù đã bị cả nhà cấm tuyệt đối. Thành ra, cứ thấy không có ai là cô mò xuống bếp gắp trộm mấy quả cà nhai sồn sột. Linh chặc lưỡi: “Ăn có vài quả chắc là không sao”.

2.Cứ tốt là ăn

Với Hậu (Hoàng Mai) thì có cách dưỡng thai có vẻ “tích cực” hơn. Bởi từ lúc mang bầu là cả ngày Hậu lang thang trên mạng tìm kiếm các loại thức ăn nhiều dinh dưỡng dành cho bà bầu. Nghe ai nói ăn gì không tốt là nàng nhất quyết nói không, nhưng cái gì tốt là cô kiếm bằng được về ăn nấy ăn để. Hậu bảo:

“Nhiều thứ em không ăn được nhưng vì nó tốt nên phải cố để ăn, để con nó không bị thiếu dinh dưỡng”. Tối nào Hậu cũng bắt chồng đưa đi ăn hải sản, vì thấy bảo ăn hải sản nhiều canxi với khoáng chất. Vậy nên hôm nay ăn cua ăn ghẹ thì mai Hậu phải đánh thêm một chầu ngao, sò, ốc.

Phải cái, chồng Hậu sợ ăn ở mấy quán kiểu vỉa hè mất vệ sinh, bảo vào chỗ nào sạch sẽ chút thì cô kêu: “Tốn tiền lắm anh à, để đút lợn cho con, cua ở chỗ nào mà chả giống nhau”. Anh Huy – chồng Hậu nhăn nhó kể: “Hôm trước đang ăn cơm thấy trên TV nói trong gan lợn chứa nhiều vitamin A, thế là bữa sau lập tức được bổ sung thêm gan lợn. Mà từ hôm ấy hình như ngày nào cũng ăn thêm gan thì phải. Bảo cô ấy ăn ít thôi kẻo ngán với lại ăn nhiều cũng không tốt nhưng cô ấy cứ khăng khăng là em phải ăn cho con, ngán cũng phải chịu. Tôi cũng đến chịu cô ấy luôn”.

Khi ba bau nghen mam tom 2

3.Ăn uống thiếu khoa học, hậu quả khôn lường

Khi mang thai, hệ miễn dịch của người mẹ yếu hơn khiến nguy cơ ngộ độc từ thực phẩm là rất cao. Với thức ăn vỉa hè, quá trình chế biến không đảm bảo vệ sinh là nguồn gây bệnh rất nguy hiểm cho bà bầu. Đấy là không kể một số loại thức ăn có thể bị nhiễm khuẩn listeria, hay vibrio,…khiến nhẹ thì bị đau bụng, tiêu chảy, sốt; nguy hiểm hơn là thai phụ có thể đối mặt với nguy cơ nhiễm độc thai, sảy thai, dị tật thai nhi,… thậm chí có trường hợp mất mạng. Vì thế, các bà mẹ mang thai nếu không cẩn trọng sẽ phải chịu hậu quả đáng tiếc.

Nói đâu xa, chị Hoa trong câu chuyện vừa kể đã phải vào viện cấp cứu trong tình trạng nôn mửa, đau bụng dữ dội vì ngộ độc thực phẩm. Thai nhi vì nhiễm độc nên bị chết lưu. Trải qua cơn nguy kịch, chị Hoa mới khóc lóc “Giờ thì chị ân hận cả đời mất. Có ngờ đâu là vì ăn uống linh tinh mà để xảy ra cơ sự này…”. Thấy thương chị mà cũng giận, giá chị nghe mọi người, đừng lê la vỉa hè thì đâu phải gánh chịu nỗi đau mất con.

Còn Linh, một lần về nhà mẹ đẻ chơi, thấy có cà muối lại ở nhà thoải mái nên tranh thủ chén cho đỡ thèm. Vừa lúc ấy thì ông anh trai (vốn là bác sĩ) đi làm về, thấy con em thì hầm hầm quát: “Cô bị điên sao mà ăn cả bát cà thế kia? Có biết nó độc lắm không hả?”. Linh sợ xanh mắt bảo: “Đúng là lời bác sĩ thì có trọng lượng hơn, từ hôm ấy em chả động đến quả cà nào nữa, thèm cũng cố nhịn chị ạ”.

Hậu thì đến giờ vẫn chưa hết lo lắng sau khi biết được thông tin thừa vitamin A có thể gây dị tật ở thai. Không chỉ thế, trong mấy đồ hải sản vỉa hè mà không được nấu chín ở nhiệt độ cao cần thiết thì vẫn chứa rất nhiều vi khuẩn có hại. Chưa kể, không phải thứ gì cứ ăn nhiều là tốt, nhất là ăn ngoài vỉa hè mất vệ sinh. Ngày mai, Hậu phải đến bác sĩ xét nghiệm xem con có khỏe không rồi nhờ bác sĩ tư vấn ăn uống cho khoa học, đúng cách. Chứ ăn kiểu phản khoa học như Hậu lợi chả thấy đâu mà có khi còn gây hại cho con.

4.Bà bầu lưu ý

Giai đoạn mang thai, bé chủ yếu hấp thụ qua dây nhau, do đó việc ăn uống của mẹ có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bé sau này. Vì thế, hãy thận trọng khi ăn uống và lưu ý:

– Tuyệt đối không ăn uống đồ ăn vỉa hè

– Không ăn các loại xúc xích, pate, chả lụa,…. vì chúng rất dễ nhiễm khuẩn listeria. Một khi vi khuẩn listeria nhiễm vào phụ nữ mang thai, chúng sẽ xâm nhập vào máu và tìm đến phần nhau thai. Từ đó, chúng sẽ tấn công đến bào thai và gây ra các tình trạng như sinh non, sẩy thai, thai lưu rất nguy hiểm.

– Hãy nấu chín hải sản ở nhiệt độ cao cần thiết để diệt trừ vi khuẩn vibrio, nhất là trong ngao và con trai…

– Không ăn quá nhiều một loại thức ăn vì nếu thừa chất cũng gây hại cho thai nhi.

– Không ăn đồ sống cũng như các loại dưa cà muối…

Các bà bầu hãy tạo cho mình thói quen ăn uống khoa học, vì sức khỏe của bạn và con bạn nhé!

Bài liên quan:

Khi bà bầu nghén… mắm tôm

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s