Do uong ba bau khong nen dung 1Những đồ uống chứa chất kích thích bà bầu cần tuyệt đối tránh khi mang thai.

Sử dụng đồ uống chứa nhiều chất kích thích khi mang bầu sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi. Rất nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng những đồ uống này còn làm tăng nguy cơ sảy thai hoặc sinh non.

Dưới đây là những loại đồ uống mẹ bầu cần loại bỏ trong chế độ ăn uống hàng ngày:

1.Đồ uống có ga

Những loại đồ uống có ga chứa thành phần chất phosphate khi vào ruột kết hợp với sắt trong thực phẩm sẽ tạo ra các chất không mong muốn cho cơ thể con người. Phụ nữ mang thai uống nhiều nước ngọt, đồ uống có ga cũng có thể làm giảm lượng hấp thụ những chất dinh dưỡng có lợi và làm mất một số chất sắt gây ra thiếu máu.

2.Đồ uống có chứa caffeine
Những loại đồ uống có chứa chất kích thích như cà phê, rượu, bia… được khuyến cáo là không nên sử dụng với phụ nữ mang thai. Caffeine có trong những loại đồ uống trên có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi qua nhau thai. Theo nghiên cứu thử nghiệm ở động vật, caffeine có thể gây ra hở vòm miệng, dị tật ngón chân hoặc bàn chân, nứt đốt sống hoặc không có hàm, không có mắt, không đầy đủ hóa xương, chậm phát triển tăng trưởng… Những hậu quả này cũng có thể xảy ra tương tự với người, vậy nên khi mang bầu, các mẹ tuyệt đối chú ý không được uống rượu vì có thể gây hội chứng nhiễm rượu bào thai – vô cùng nguy hiểm. Với Bia và cà phê, chị em nên hạn chế đến mức tối đa.

3.Nước chè

Nhiều bà bầu chủ quan với nước uống từ trà với sức khỏe thai kỳ. Tuy nhiên, trên thực tế loại nước này có ảnh hưởng không nhỏ đến thai nhi. Cụ thể, trong lá chè có chứa từ 2-5% lượng caffeine có tác dụng gây hưng phấn. Nếu thai phụ uống quá nhiều chè đặc sẽ kích thích thai cử động nhiều, thậm chí nguy hại đến sinh trưởng và phát triển của thai nhi. Trong lá chè còn chứa tanin, nếu kết hợp với chất sắt trong thức ăn sẽ thành hợp chất khó được cơ thể hấp thụ. Do vậy, nếu thai phụ uống quá nhiều nước chè đặc có thể dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt và tất yếu là thai nhi sinh ra sẽ bị thiều máu do thiếu sắt bẩm sinh.

Do uong ba bau khong nen dung 2

4.Đồ uống lạnh
Dạ dày và ruột của thai phụ đặc biệt mẫn cảm với những đồ ăn thức uống lạnh. Vì vậy, uống nhiều nước lạnh khiến cho mạch máu dạ dày và ruột của thai phụ co vào đột ngột, dịch vị tiết ra ít, chức năng tiêu hoá kém, dẫn đến một loạt triệu chứng về dạ dày và ruột như: không muốn ăn, tiêu hoá không tốt, đi ngoài, dạ dày co thắt gây đau dạ dày, xuất hiện hiện tượng đau bụng dữ dội.

Ngoài ra, nếu bà bầu uống nhiều nước lạnh, khiến mạch máu ở các niêm mạc hô hấp như mũi, họng, khí quản co vào đột ngột, lượng máu chảy giảm ít, làm giảm sức đề kháng cục bộ, dễ mắc bệnh truyền nhiễm đường hô hấp. Thai phụ uống quá nhiều nước lạnh còn khiến tần số cử động của thai nhi trong tử cung tăng. Do vậy, thai phụ nhất định phải hạn chế uống nước lạnh.

Lưu ý:

Việc uống đủ nước trong thời gian mang thai là vô cùng quan trọng. Tuy vậy, mẹ bầu cần chọn lựa loại nước uống an toàn nhất. Tốt hơn hết là chị em cần uống đủ 2-2,5 lit nước lọc mỗi ngày. Với nước lọc, các mẹ cũng cần chọn loại nước đã đun sôi hoặc nước khoáng có thương hiệu. Ngoài ra, chị em có thể uống thêm nước rau hoặc các loại nước ép hoa quả, sinh tố đều tốt cho cơ thể.

Bài liên quan:

 Đồ uống bà bầu không nên dùng

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s