Phong tranh den non va di tat thai nhi 1Thiếu sắt & acid folic là nguyên nhân hàng đầu gây tình trạng đẻ non và dị tật thai nhi.

Việt Nam là nước có tỷ lệ đẻ non và dị tật thai nhi cao gấp nhiều lần so với các nước phát triển, chiếm từ 10 đến 15 % trong các ca tai biến sản khoa.  Mặc dù đã được tuyên truyền nhiều về việc đảm bảo sức khỏe cho bà bầu và trẻ em, nhưng không phải bà mẹ nào cũng có đủ hiểu biết về phòng tránh đẻ non và dị tật thai nhi”.

Làm mẹ là một thiên chức thiêng liêng của người phụ nữ. Sinh ra những đứa con khỏe mạnh, thông minh là niềm vui, hạnh phúc của mỗi người mẹ, mỗi gia đình.

Đặc biệt đối với những phụ nữ mới kết hôn, lần đầu tiên mang thai, có nhiều cảm xúc thật kì lạ, vừa hạnh phúc, vừa vui mừng, vừa chờ đợi, vừa hi vọng, lại xen lẫn cả lo lắng, băn khoăn. Hạnh phúc, vui mừng vì mình sắp được làm mẹ.  Hy vọng và chờ đợi một đứa con khỏe mạnh, xinh đẹp. Còn băn khoăn, lo lắng là vì không biết mình phải chăm sóc bản thân thế nào ? Chế độ ăn uống và dinh dưỡng ra sao để thai nhi luôn được mạnh khỏe và phát triển tốt?

Phong tranh den non va di tat thai nhi 2

Để người mẹ và thai nhi khỏe mạnh và phát triển tốt, người mẹ cần phải có chế độ sinh hoạt, ăn uống phù hợp theo từng thời kỳ phát triển của thai nhi như: giai đoạn phôi thai, giai đoạn hình thành các cơ quan của thai nhi, giai đoạn thai nhi phát triển. Mỗi giai đoạn có đặc thù riêng, nhưng có một điểm chung là việc uống bổ xung viên sắt và acid folic đối với bà bẹ mang thai có vai trò đặc biệt quan trọng.

Thiếu sắt & acid folic là những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng đẻ non và dị tật thai nhi. Tình trạng thiếu sắt ở các thai phụ hiện nay khá cao từ 30-50%. Kết quả là thai nhi phát triển kém, trẻ sinh ra nhẹ cân, tỷ lệ mắc các bệnh lý nhiễm trùng và tỷ lệ  băng huyết, đẻ non có thể có nguy cơ tử vong ở cả mẹ lẫn con. Ngoài ra, thiếu sắt còn ảnh hưởng đến sự phát triển về thể lực và trí lực sau này của trẻ, cũng như ảnh hưởng đến chỉ số thông minh ( IQ) của trẻ.

Bài liên quan:

Phòng tránh đẻ non và dị tật thai nhi

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s