Benh rang mieng co the gay sinh non 2Mắc bệnh răng miệng trong thai kỳ có thể gây sảy thai, sinh non và thai nhi nhẹ cân.

Trong thời gian mang thai, hầu hết các bà bầu đều rất chăm chút đến sức khỏe bản thân và chế độ ăn uống nhưng lại quên một điều rằng sức khỏe răng miệng cũng góp phần quan trọng không kém. Các nhà khoa học đã kết luận rằng, bệnh răng miệng trong thời gian mang thai là một trong những nguyên nhân gây sảy thai, sinh non hoặc sinh con nhẹ cân.

1.Mối liên hệ giữa bệnh răng miệng và sinh non?

Chăm sóc sức khỏe răng miệng khi mang thai không chỉ có tác dụng làm đẹp cho bạn mà còn vì chính sức khỏe của bạn và sự phát triển của thai nhi. Điều quan trọng nhất trong việc chăm sóc răng miệng ở bà bầu là nướu răng. Khi bạn bị viêm, nhiễm trùng nướu sẽ xuất hiện một loại vi khuẩn có tên fusobacterium nucleatum liên quan đến chứng sinh non và lưu thai. Vì sao nó lại dẫn đến chứng sinh non?

Theo các chuyên gia, loại vi khuẩn này sẽ theo đường máu đi vào nhau thai và ảnh hưởng đến hệ thống phát triển của thai nhi. Để bảo vệ răng miệng, tránh loại vi khuẩn này, việc đầu tiên bạn phải làm là đến trung tâm nha khoa để khám răng, tốt hơn hết là đi khám ngay từ lúc trước khi mang bầu.

2.Bệnh răng miệng phổ biến trong thai kỳ

Viêm lợi (viêm nướu): Nướu răng của bạn sưng đỏ, ngứa, vệ sinh khó khiến bựa tích tụ ở chân răng, biểu hiện thường thấy là chảy máu lợi, đôi khi còn có thể hở chân răng. Đây là các triệu chứng của viêm lợi, do rối loạn tuần hoàn máu ở lợi gây ra. Tuy nhiên, nếu tình trạng nặng hơn, bệnh có thể tiến triển thành bệnh lý nướu răng và sâu răng.

Benh rang mieng co the gay sinh non 3

Khoảng 90% phụ nữ mang thai bị các triệu chứng này. Sau khi sinh, các triệu chứng này sẽ hoàn toàn kết thúc sau vài tuần. Trong trường hợp bạn không giữ vệ sinh răng miệng tốt, bệnh có thể chuyển biến thành sâu răng và nha chu.

Sâu răng: Bạn bị chảy máu khi đánh răng, nhức răng và có thể bị hở chân răng (hoặc chân răng đã bị hở từ trước) kèm theo viêm nhiễm. Đây là triệu chứng của sâu răng. Bạn cần đến bác sĩ khám để có phương pháp điều trị thích hợp.

3.Chăm sóc răng miệng khi mang thai thế nào?

May mắn là chứng bệnh này có thể phòng ngừa và điều trị ngay từ trước khi mang bầu. Và muốn có một thai kỳ khỏe mạnh, trong suốt thời gian mang thai, mẹ bầu cần chú ý đến sức khỏe răng miệng và chăm sóc răng miệng cho thật tốt.

– Không nên bỏ qua tất cả những cuộc hẹn khám răng miệng của bác sĩ khi bạn đang mang thai.

– Hoãn lại tất cả nhứng kế hoạch làm đẹp răng miệng như nẹp răng, tẩy trắng răng, thẩm mỹ răng miệng… để đến sau sinh ngoại trừ những lý do khẩn cấp.

– Sử dụng và thay bàn chải đánh răng theo sự chỉ định của bác sĩ nha khoa (thông thường là 6 tháng/lần).

– Thay vì dùng tăm làm sạch răng sau khi ăn, bạn nên dùng chỉ nha khoa để làm sạch răng mà không làm to kẽ chân răng.

– Cần hạn chế các thực phẩm có nhiều đường, thay vào đó, bạn có thể ăn trái cây tươi, uống nhiều sữa, bổ sung thêm canxi, ăn ít muối và lượng chất béo vừa phải.

– Cần có những hiểu biết nhất định về việc chăm sóc sức khỏe răng miệng: giữ vệ sinh răng và nướu  đặc biệt là khi mang thai để con bạn phát triển tốt nhất.

Bài liên quan:

Bệnh răng miệng có thể gây sinh non

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s