Viem ruot thua cap o ba bau 1Viêm ruột thừa cấp là một biến chứng thường gặp nhất trong thai kỳ đòi hỏi phải phẫu thuật. Viêm ruột thừa ở  bà bầu thường nặng hơn vì tình trạng thai nghén làm tổn thương ruột thừa, diễn biến nhanh, dễ dẫn đến thủng ruột hơn ở người bình thường và gây ra viêm phúc mạc toàn thể. Ngược lại, viêm ruột thừa có thể ảnh hưởng tới thai làm sẩy thai hoặc đẻ non.

Tỷ lệ tử vong ở các phụ nữ mang thai bị viêm ruột thừa (2 – 4%) cao hơn ở phụ nữ không mang thai bị viêm ruột thừa (<0,5%) điều này thường do sự chậm trễ trong việc phát hiện, quá trình viêm nặng.

1.Triệu chứng

– Trong những tháng đầu: triệu chứng giống viêm ruột thừa ở người không có thai: Đau hố chậu phải, rối loạn tiêu hóa: táo bón hoặc tiêu chảy, buồn nôn, nôn ói, thân nhiệt tăng, môi khô, lưỡi bẩn.

– Trong những tháng cuối:

+ Đau bụng, thường ban đầu đau quanh rốn sau đó đau ở bụng trên phải hay hạ sườn phải (ruột thừa bị đẩy lên trên do sự tăng trưởng của tử cung, vị trí đau tùy thuộc vào vị trí của ruột thừa). Đau tăng khi thai cử động.

+ Nôn ói, ăn không ngon, táo bón.

+ Thân nhiệt cao.

Viem ruot thua cap o ba bau 2

2.Điều trị

– Khi đã nghi ngờ viêm ruột thừa thì dù ở giai đoạn nào của thai kỳ bác sĩ cũng phải tiến hành thám sát và can thiệp ngoại khoa. Trong trường hợp không chắc chắn lắm, bác sĩ thường chỉ định soi ổ bụng.

– Bác sĩ thường cho thuốc giảm co để tránh sẩy thai hay đẻ non. Nếu vào cuối thai kỳ có thể đồng thời mổ lấy thai.

Bài liên quan :

Viêm ruột thừa cấp ở bà bầu

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s