Khong an uong duoc cuoi thai ky 11.Các ngày cuối thai kỳ, tôi ăn uống, ngủ rất ít. Bác sĩ có thể cho tôi lời khuyên.

Những ngày cuối thai kỳ, trạng thái mỏi mệt, ăn kém, ngủ ít có thể xảy ra ở một số bà bầu do quá lo nghĩ về chuyện sinh đẻ sắp diễn ra và do những biến đổi ở thai nghén.

Lúc này, chị em nên được thầy thuốc sản khoa kiểm tra lại về sức khỏe toàn thân và tình trạng thai nhi để loại trừ các bệnh lý có thể xảy ra ở giai đoạn này, nếu không phát hiện có vấn đề gì nghiêm trọng thì có thể yên tâm. Tinh thần thoải mái vẫn là lời khuyên đúng cho phụ nữ sắp sinh.

Việc không có được trạng thái thể chất và tâm lý tốt ở giai đoạn cuối thai kỳ thường có nguyên nhân nên cần được thầy thuốc tư vấn và hướng dẫn điều trị.

2.Có cần thiết phải đi khám ngày 1 lần ở tuần thứ 40?

Xin lưu ý với các thai phụ là hiện nay đang tồn tại hai “thái cực” ở một số bà mẹ – đó là hoặc quá bàng quan với sức khỏe bản thân và thai nhi rất “lười” đi khám, hoặc đi khám với tần suất quá nhiều, đồng thời lạm dụng quá nhiều kỹ thuật siêu âm trong mỗi lần đi khám.

Theo tiêu chuẩn thông thường, sản phụ cần thăm khám ít nhất 03 lần trong suốt quá trình thai nghén, tuy nhiên, hiện nay, số lần khám tối thiểu phần lớn được chỉ định tăng thêm, cụ thể là tại các thời điểm: 6 tuần (để biết thai đã làm ổ trong tử cung chưa), 12 tuần (để siêu âm độ dày da gáy nhằm loại trừ khả năng thai nhi có bị hội chứng chứng Down hay không); 22 tuần (các xét nghiệm nếu cần sẽ do bác sĩ chỉ định tùy tình hình sức khỏe của mẹ và thai nhi); 32 – 33 tuần (để làm các xét nghiệm công thức máu cần thiết trước sinh). Bắt đầu ở tuần thứ 38 trở đi, thai phụ đã cần chuẩn bị tâm lý cho ca sinh của mình, vì vậy việc tăng cường theo dõi, thăm khám là cần thiết.

Khong an uong duoc cuoi thai ky 2

Đặc biệt là khi thai đã sang tuần thứ 40. Tuy nhiên, bạn cũng chỉ cần khám mỗi tuần từ 1 đến 2 lần là đủ. Như vậy, chắc chắn bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc của mình, đó là: Không cần thiết phải khám hàng ngày từ tuần thứ 40 nếu như không có gì bất thường.

3.Một số dấu hiệu sắp chuyển dạ?

Những ngày cuối thai kỳ, có thể có nhiều cơn co hơn nhưng không kéo dài, đó là dấu hiệu chuyển dạ giả. Các dấu hiệu sắp chuyển dạ thực sự thường bao gồm: các cơn co tử cung diễn ra nhiều hơn, mạnh hơn, có thể ra nước âm đạo.

Lúc này nếu được khám âm đạo, người nữ hộ sinh có thể phát hiện thêm những biến đổi ở cổ tử cung (ngắn, mỏng hơn, lỗ ngoài có thể hé mở…). Phụ nữ sinh con đầu lòng thường có thời gian chuyển dạ kéo dài hơn.

4.Chỉ số nào là bình thường?

Một thai phụ đã gửi đến chúng tôi một băn khoăn khá cụ thể như sau: “Tôi mang thai ở tuần thứ 36, đi xét nghiệm cơ bản trước khi sinh, kết quả tổng phân tích huyết học cho thấy, hồng cầu: 3.36 trong khi trị số bình thường là 4.0 – 5.4; huyết sắc tố: 109 trong khi trị số bình thường là 120 – 160.

Bác sĩ sản khoa nói tôi hơi thiếu máu, cần uống đều viên sắt bổ sung và ăn uống bồi dưỡng. Nhưng trong xét nghiệm sinh hóa, tôi lại thừa cholesterol với kết quả 5.3 trong khi trị số bình thường phải là < 5.2; và tôi cũng bị thừa Triglycerit với kết quả 3.24 trong khi trị số bình thường phải là < 1.7.

Xin bác sĩ cho biết tôi phải có chế độ dinh dưỡng thế nào để khắc phục tình trạng thiếu máu và giảm cholesterol cũng như triglycerit?”.

Khi có thai, cơ thể giữ nước, lượng máu bị pha loãng cho nên làm thay đổi một số kết quả tổng phân tích. Không có gì đáng lo ngại nhưng điều trị theo hướng thiếu máu nhẹ cũng không có hại gì (bổ sung axit folic, viên sắt, ăn uống bồi dưỡng).

Tình trạng mỡ máu nếu thực sự có cần được điều chỉnh bằng chế độ sinh hoạt (vận động thường xuyên), chế độ ăn, nếu không có hiệu quả mới cần dùng đến thuốc. Chỉ định này do thầy thuốc quyết định và nên thực hiện sau khi đã sinh con.

Tương tự, có chị em mang thai tuần thứ 37, kết quả xét nghiệm huyết học cho thấy Hematocrit là 0.333 trong khi trị số bình thường là 0.37 – 0.52. Vậy kết quả hematocrit biểu thị điều gì và kết quả 0.333 có gì ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé cần cảnh báo hay không?

Xin trả lời: Hematocrits là tỷ lệ khối lượng hồng cầu và thể tích máu. Nếu hematocrit có hơi giảm cũng là do máu bị pha loãng khi có thai. Với kết quả như đã nêu, không lo có ảnh hưởng xấu đến mẹ và con.

5.Chỉ số nào cần lưu tâm?

Có thai phnụ mang thai tuần thứ 35, xét nghiệm đông máu trước khi sinh cho kết quả Fibrinogen là 5.50 trong khi trị số bình thường là 2 – 4.

Ý nghĩa của kết quả xét nghiệm Fibrinogen trong xét nghiệm đông máu, và kết quả như trên xin được giải mã như sau: Fibrinogen là một yếu tố đông máu của huyết tương, trị số bình thường: 2 – 4 gam/ lít. Nếu dưới 2 g/ l là giảm.

Tăng Fibrinogen gặp trong: Nhiễm khuẩn cấp tính, bệnh Hodgkin, sarcom, bệnh bạch cầu tủy mạn, viêm khớp nhiễm khuẩn, bệnh collagenose, viêm thận mạn tính, trạng thái nghẽn mạch…

Với kết quả Fibrinogen 5.50 g/ l là tăng nhưng cần làm lại, nếu vẫn tăng mới có thể nghi ngờ có bệnh gây tăng Fibrinogen.

Bài liên quan:

 

Không ăn uống được cuối thai kỳ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s