Nhung thuc pham bat loi cho ba bau 1Theo các chuyên gia ở Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC), để hạn chế rủi ro dị tật bẩm sinh, sinh thiếu tháng, sẩy thai, thai chết lưu… và cả những vấn đề liên quan đến sức khỏe bà bầu thì khi mang thai phụ nữ nên kiêng các nhóm thực phẩm sau đây.

1.Thịt cá sống

Các món làm bằng thịt, cá, tôm, cua, sống (không nấu chín)… thậm chí cả tiết canh, nem chạo đều có chứa khuẩn gây bệnh rất tiềm ẩn, nhất là khuẩn Coliform, Toxoplastmosis và Salmonella, thủ phạm làm gia tăng bệnh khi mang thai và làm tăng dị tật bẩm sinh.

2.Món dồi

Đây là nhóm thực phẩm khoái khẩu ngon miệng, nhưng lại có chứa nhiều khuẩn Listeria, thủ phạm làm tăng nguy cơ sẩy thai.

3.Trứng sống

Trứng sống có chứa nhiều khuẩn Salmonella. Nên ăn trứng đã luộc chín, chế biến kĩ, kể cả những món ăn có chứa trứng.

4.Cá có hàm lượng thủy ngân cao

Theo nghiên cứu của các chuyên gia ở CDC thì có nhiều loại cá biển có hàm lượng thủy ngân và chất PCB (Polychlorinated biphenyls) cao. Nếu ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới trí não của đứa trẻ trong bụng, gây chậm lớn, mắc bệnh thiếu tập trung, làm giảm chỉ số thông minh IQ và nhiều biến chứng nan y khác.

5.Pho mát mềm

Như pho mát xanh làm từ sữa dê, pho mát đóng hộp. Vì đây là thực phẩm có hàm lượng khuẩn Listeria rất cao không có lợi cho sản phụ lẫn trẻ sơ sinh thậm chí có thể gây nguy cơ tử vong.

6.Thực phẩm bán  trên thị trường tự do không rõ nguồn gốc

Nhất là nhóm thực phẩm đóng hộp, sơ chế không rõ nguồn gốc, thậm chí có cả thịt bị nhiễm khuẩn, nhất là khuẩn Salmonella.

Nhung thuc pham bat loi cho ba bau 2

7.Gan

Theo khuyến cáo thì khi mang thai, phụ nữ không nên ăn gan động vật vì nó có hàm lượng vitamin A cao. Đây là dưỡng chất rất tốt cho cơ thể nhưng khi mang thai lại không tốt, làm tăng tỷ lệ dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh.

Trường hợp đã ăn uống đủ chất thì khi mang thai không nên ăn thêm gan động vật.

8.Các chất ngọt nhân tạo

Khi mang thai tuyệt đối không nên ăn các chất ngọt nhân tạo. Ví dụ, nước giải khát có gas cũng như các loại đồ uống, thực phẩm có chứa các chất ngọt nhân tạo khác. Theo nghiên cứu ở chuột thì chất ngọt có tên là aspartame có rủi ro gây bệnh thấp nhất nhưng saccharin lại rất nguy hiểm, thủ phạm gây bệnh ung thư và sẩy thai. Nên thay bằng những đồ uống có lợi khác có nguồn gốc từ hoa quả, sữa hoặc chè xanh, nước lọc.

9.Sữa chưa tiệt trùng

Sữa chưa tiệt trùng và các loại sản phẩm chưa tiệt trùng là nhóm thực phẩm chứa nhiều khuẩn, nhất là khuẩn Listeria, tác nhân gây bệnh rất mạnh.

10.Chất kích thích
Rất đa dạng như rượu, bia, cà phê, thuốc lá vì đây là thủ phạm gây cản trở quá trình phát triển thể chất và trí tuệ của đứa trẻ đang nằm trong bụng mẹ. Ví dụ, đối với rượu bia, nếu sản phụ nghiện rượu thì rượu sẽ ngấm qua nhau thai làm cho đứa trẻ mắc hội chứng nghiện rượu hay còn gọi là ngộ độc rượu bào thai, cản trở quá trình hấp thụ ô-xy, dưỡng chất của bào thai, để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng, làm gia tăng rủi ro mắc dị tật bẩm sinh.

Bài liên quan:

Những thực phẩm bất lợi cho bà bầu

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s