Ba bau ba bau chon benh vien de don rong con 1Ngay từ những ngày đầu năm Nhâm Thìn 2012 đã được các chuyên gia cảnh báo là lượng sinh nở tăng đáng kể. Theo số liệu thống kê của cơ quan chuyên ngành, tháng đầu năm nay, lượng sản phụ sinh nở đã tăng lên 30% so với năm ngoái. Điều này làm gia tăng nỗi lo về việc chọn nơi sinh nở cho chị em mang bầu Rồng con.

1.Chọn bệnh viện nào ở Hà Nội?

Hà Nội là nơi tập trung đông đúc dân cư và đương nhiên vì thế, lượng sản phụ cũng đông đúc hơn các tỉnh thành khác. Chưa kể đến những ca sinh nở khó khăn ở những nơi khác cũng về bệnh viện chuyên khoa ở Hà Nội để sinh rồi những người lao động cũng chọn Hà Nội để sinh con trước khi về quê chăm sóc. Chính vì vậy, việc chọn được nơi sinh ở thủ đô cho yên tâm và đảm bảo túi tiền của gia đình mình là vấn đề được hầu hết chị em quan tâm hàng đầu khi bắt đầu mang thai.

Những bệnh viện phổ biến nhất được số đông bà bầu lựa chọn là Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Đây là 2 bệnh viện hàng đầu về chuyên khoa sinh nở, vì thế mà nơi đây luôn đông đúc người. Hiện tại ở đây có 2 dịch vụ gồm sinh thường và sinh mổ, giá cả cho những dịch vụ này cũng khá mềm. Cụ thể tại bệnh viện Phụ sản Hà Nội giá sinh thường là 2-3 triệu đồng còn sinh mổ là 3-4 triệu đồng. Giá phòng nghỉ ngơi sau sinh cho cả mẹ và con có 3 mức giá, 150.000đ/1 đêm (nếu dùng nhà vệ sinh chung), 200.000đ/1 đêm (nếu nhà vệ sinh khép kín) và 250.000đ/1 đêm (có người nhà ở cùng).

Còn tại bệnh viện Phụ sản Trung ương giá còn nhẹ nhàng hơn. Mỗi ca sinh dịch vụ chỉ từ 1,5 – 3 triệu, tiền giường bệnh từ 100 –  200 nghìn/ngày/đêm. Tuy nhiên bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải vì là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành về sản, bác sĩ, y tá chuyên môn cao cùng với giá dịch vụ được coi là “mềm” nhất Hà Nội.

Tuy nhiên, đây vẫn là những nơi được nhiều sản phụ chọn lựa hàng đầu và trong năm nay, do lượng bà bầu tăng cao mà số lượng người đến đây sinh nở cũng đông đúc hơn. Việc làm thủ tục sinh nở ở đây cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cẩn đến khám tại bệnh viện từ tuần thứ 37, làm các xét nghiệm cần thiết là có thể chọn được dịch vụ sinh nở tại đây.

Ngoài ra, bệnh viện Việt Nhật (Khoa sản Bệnh viện Bạch mai) cũng là nơi được nhiều mẹ bầu tín nhiệm. Giá dịch vụ sinh nở ở đây có cao hơn Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và Bệnh viện Phụ sản Trung ương một chút. Giá sinh thường từ 4-5 triệu đồng còn sinh mổ là 6-7 triệu đồng. Ưu điểm khi sinh nở ở đây là được ở gần người nhà đến lúc bạn lên bàn sinh. Sau sinh mỗi mẹ sẽ được nằm một giường (chung phòng khoảng 10 giường/phòng) chứ không chen chúc 2-3 mẹ/ giường như 2 bệnh viện nói trên. Tại đây, dịch vụ cũng khá sạch sẽ và bác sĩ, y tá đều rất tận tình.

Nếu có điều kiện hơn một chút, các mẹ có thể sinh nở ở Việt – Pháp. Tại đây phong cách làm việc rất Tây nên được khá nhiều gia đình có thu nhập cao lựa chọn. Phòng ốc sạch sẽ, thoáng mát, yên tĩnh, bác sĩ mổ tâm lý, nhân viên y tế chăm sóc tận tình. Tuy nhiên, chi phí cao nên dịch vụ ở đây phù hợp với những gia đình khá giả, có điều kiện. Hiện tại, giá dịch vụ tại bệnh viện Việt – Pháp khá đắt đỏ, giá cho mỗi ca đẻ từ 1000 – 1500USD.

Cũng giống như bệnh viện Việt – Pháp, nhiều gia đình có điều kiện hơn cả lại lựa chọn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec – bệnh viện khách sạn 5 sao hàng đầu Việt Nam. Vì là bệnh viện khách sạn nên sản phụ đi sinh như nằm trong khách sạn 5 sao với đầy đủ tiện nghi và nhân viên phục vụ nhiệt tình. Tuy nhiên, đồng nghĩa với những dịch vụ sang trọng đó, giá cả ở đây cũng rất cao khoảng tầm 25 triệu cho gói thai sản trọn gói dành cho bà bầu từ tuần thứ 12. Tuy nhiên, vì đây là bệnh viện  mới nên tâm lý nhiều người còn e dè vì sợ các bác sĩ chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc đỡ đẻ như những bệnh viện lâu năm khác.

Ba bau ba bau chon benh vien de don rong con 2

2.Sinh dịch vụ hay sinh thường?

Hiện nay, đa phần các bà mẹ đều thích được sử dụng dịch vụ sinh bởi sự sạch sẽ, thoải mái, yên tĩnh sẽ làm các mẹ yên tâm hơn. Nhất là, khi sinh các mẹ được chăm sóc chu đáo, tận tình và các bác sĩ thường xuyên túc trực bên cạnh.

Chọn dịch vụ sinh, sản phụ được tạo điều kiện tốt nhất để an dưỡng, các mẹ được nằm riêng một phòng, tránh hẳn sự ồn ào của những phòng đông. Khu vực sinh dịch vụ, phòng ốc sạch sẽ, trang thiết bị khá đầy đủ: Có nước nóng, quần áo, khăn, tã…. Hơn nữa, sản phụ có thể tự mình lựa chọn bác sĩ đỡ đẻ hoặc mổ đẻ cho mình. Trong quá trình sản phụ sinh ở viện bác sỹ rất nhiệt tình và niềm nở, chăm sóc tận tình đến khi ra viện. Thêm vào đó, chọn dịch vụ sinh sản phụ sẽ được ở gần người nhà cho đến lúc sinh nở và nếu có yêu cầu có thể vượt cạn có người nhà ở bên.

Tuy nhiên, với những tiện ích như vậy nên sinh dịch vụ bao giờ cũng tốn kém hơn so với sinh thường. Nếu sinh bình thường, hầu hết các khoản chi phí đều được bảo hiểm chi trả thì sinh dịch vụ bạn phải lo hầu như tất cả. Mức giá sinh dịch vụ tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội rơi vào khoảng 3-4 triệu sinh thường và 4-5 triệu sinh mổ.

Các mẹ nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi chọn dịch vụ sinh cho phù hợp với mình. Việc làm này nên được chuẩn bị từ sớm. Nếu bạn có ý định sinh ở đâu thì tốt nhất nên đến đó khám thai từ tuần 22 trở đi. Việc chọn lựa nơi sinh cần đảm bảo an toàn sức khỏe cho mẹ và bé đồng thời giúp chị em bớt băn khoăn về mặt thẩm mỹ đối với người đẻ mổ.

Bài liên quan:

Chọn bệnh viện để đón rồng con

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s