Suc khoe ba bau suc khoe ba bau cham soc doi chan cho ba bau 1Trong thời gian mang thai, đôi chân có trọng trách nặng nề nâng đỡ cơ thể đang ngày một “phình” lên của bạn.

Hàng ngày, trung bình đôi chân của chúng ta thực hiện 5210 bước chân. Những ngày chúng ta bận rộn với công việc, số bước chân có thể tăng lên tới 10000. Nhưng ít ai để ý tới việc chăm sóc đôi chân. Đặc biệt, trong thời gian bạn bầu bí, đôi chân có nhiệm vụ nặng nề hơn rất nhiều.

1.Những thay đổi ở đôi chân khi bạn mang thai

Những thay đổi này là bình thường, bạn chỉ cần thay cỡ giày dép to hơn mà thôi:

– Sự tăng cân: Cùng với sự phát triển của thai nhi là sự tăng lên về cân nặng của bạn. Trọng lực lên đôi chân cũng vì thế mà tăng lên so với bình thường. Chân bạn cũng to hơn để còn di chuyển vững chắc tránh ngã.

– Sưng phù: Mắt cá nhân và chân sưng tấy là một tác động tiêu cực, không dễ chịu một chút nào cho bà bầu. Nguyên nhân của hiện tượng này là do sự tuần hoàn tới chân bị chậm lại. Hormone sản sinh ra trong thai kì làm lỏng cơ, chùng các thành mạch máu, dẫn tới hiện tượng này.

Hormone: Khi mang thai, cơ thể bạn sản sinh ra lượng hormone làm chùng các cơ, dây chằng. Điều này có ích cho cơ bụng vì nó còn co giãn để chứa thai nhi nhưng các cơ khác lại vì hormone này mà bị ảnh hưởng. Thông thường, mỗi chân có 26 xương và được nối với nhau bởi 106 dây chằng khác nhau. Khi các dây chằng bị chùng xuống, đương nhiên chân bạn không thể như bình thường được. Khi đó, chân sẽ gặp các vấn đề như:

– Đau và nhức

Cảm giác nhức nhối trong cơ thể là cảm giác ba bầu có thể trải qua đặc biệt cảm giác này rõ ràng hơn ở đôi chân của họ.

– Nổi đỏ và ngứa

Đây cũng là triệu chứng chung mà bà bầu trải qua do sự tăng hormone estrogen.

– Đau đớn

Sự lớn lên của thai nhi và sự tăng trọng lượng cơ thể của bạn khiến cho chân bạn phải thay đổi để phù hợp. Áp lực lên đôi chân càng ngày càng lớn, cộng với hormone làm các dây chằng chùng xuống khiến cho bạn bị đau chân toàn bộ hoặc một phần.

– Chân bị phù

Chân bị sưng tấy hoặc trữ nước khiến bạn cảm thấy rất khó chịu, làm cho bạn cảm thấy nhoi nhói như là mình đi một đôi tất chân quá chật và chẳng dễ chịu một chút nào cả.

– Da sần hơn

Da ở gót chân trở nên rắn hơn vì chúng chịu áp lực lớn do trọng lượng của bạn tăng lên. Nó có thể bị nẻ với những rãnh lớn, gây đau.

– Móng chân

Thời gian mang thai có thể nói là thời hoàng kim của tóc và các móng. Móng chân phát triển rất nhanh đặc biệt là khi cuối thai kì. Hơn thế nữa, nó lại rắn chắc và khó cắt. Móng chân bị khô, dễ gẫy, màu bẩn.

2.Đối xử với đôi chân của bạn đúng cách khi mang bầu

Có rất nhiều điều bạn có thể làm để ngừa những khó chịu không mong muốn do đôi chân gây ra trong thai kì.

Dáng đi

Một trong những nguyên nhân lớn nhất gây đau ở chân trong thai kì là sự thay đổi về dáng đi khi bụng bạn ngày càng lớn. Không nên dồn hết trọng lượng cơ thể vào chân mà nên đi thẳng, vai hơi hướng về phía sau, trọng tâm được dồn đều dọc chân.

Suc khoe ba bau suc khoe ba bau cham soc doi chan cho ba bau 2

Mỗi bước chân đi cần hạn chế nhấc gót cao vì nó có thể khiến trọng tâm dồn về đầu ngón chân làm bạn bị nghiêng, có thể gây ngã.

Nên đi giầy bệt hoặc giầy cao khoảng 2-3 phân. Đôi giầy tốt nhất mà bà bầu nên đi là đôi giầy dùng để chạy, được làm từ vải sống.

3.Chăm sóc sức khỏe cho đôi chân

– Hạn chế bị đau, cọ xát khi cắt móng hoặc vệ sinh chân. Hạn chế đi chân trần.

– Giữ móng chân ngắn để ngừa việc móng gẫy, vỡ.

– Khi bụng bạn lớn hơn và khó có thể cúi xuống để vệ sinh chân, bạn nên dùng một chiếc bàn chải cán dài chuyên dụng để vệ sinh cho đôi chân của bạn được sạch sẽ.

– Bạn có thể nhờ chồng hoặc người bạn, người thân xung quanh bôi kem dưỡng chân.

– Gặp bác sĩ để kiểm tra các vấn đề về chân nếu bạn gặp khó khăn với nó.

Các vấn đề thẩm mĩ

– Trước khi bạn sử dụng các liệu pháp chăm sóc chân thì hãy nói với người chăm sóc chân cho bạn là bạn đang mang thai để họ hạn chế những hành động không nên trong thai kì.

– Khi bạn muốn vẽ móng hoặc sơn sửa lại móng tay, chân thì bạn nên để sau 12 tuần đầu. Lúc này bé đã phát triển đầy đủ. Vì một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, sơn nhũ móng chân, móng tay có chứa chất hóa học ảnh hưởng tới thai nhi.

 

Bài liên quan

 

 

Chăm sóc đôi chân cho bà bầu

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s