Be sinh nhe can se kho khan khi truong thanh 1Một nghiên cứu mới cho thấy, những bà bầu lúc mới sinh nhẹ hơn 2,5 kg thì khả năng bỏ học khi học trung học sẽ tăng 1/3, mức thu nhập hàng năm giảm khoảng 15%, và sức khỏe của họ cũng giảm sút cả chục năm so với tuổi của họ.

Tầm vóc cũng là một vấn đề đáng lưu tâm! Đặc biệt là khi nói về cân nặng của trẻ em mới sinh vì nó có những tác động quan trọng và về lâu dài.

Cuộc nghiên cứu này đã phân tích những dữ liệu thu thập được trong hơn 35 năm đối với 12.000 người trong cuộc nghiên cứu về thu nhập Panel Study of Income Dynamics tiến hành từ năm 1968 do Viện nghiên cứu xã hội của Đại học Michigan thực hiện.

Những số liệu đó được tổng hợp từ các gia đình, và theo dõi cả lớp con cháu của họ sau này cũng có gia đình riêng. Việc nghiên cứu theo phổ hệ như vậy cho phép các nhà nghiên cứu có thể so sánh các kết luận giữa những người là anh chị em ruột để chỉ ra rằng cân nặng khi sinh mà thấp có ảnh hưởng tới điều kiện gia đình về sau.

Các tác giả của cuộc nghiên cứu là hai nhà kinh tế Rucker Johnson của Đại học California, thành phố Berkeley, và Robert Schoeni của Đại học Michigan cho biết:” Nghiên cứu này đem lại một cái nhìn rất cụ thể về sự di truyền hạnh phúc cũng như những khiếm khuyết qua các thế hệ trong các gia đình.”

Họ còn viết thêm:“Điều kiện kinh tế khó khăn của cha mẹ trong thời gian mang thai dẫn tới tình trạng không hoàn hảo cho đứa trẻ của họ. Vì thế, những đứa trẻ không may mắn này phải chịu những ảnh hưởng bất lợi đến sự phát triển nhận thức, sức khỏe và sự tích lũy của cải khi còn nhỏ, và cả sức khỏe và điều kiện kinh tế khi đã trưởng thành. Những hậu quả đó lại được truyền lại cho thế hệ sau, khi những đứa trẻ thiếu cân này đã trưởng thành và có con cái của riêng mình.”

Be sinh nhe can se kho khan khi truong thanh 2

Những đứa trẻ bị thiếu cân khi sinh thì khả năng có một sức khỏe tốt thường thấp hơn 30% so với anh chị em ruột của chúng (với cân nặng khi sinh ở mức bình thường), và khả năng đọc hiểu cũng như làm toán của chúng thường rất kém. Chính những yếu tố này khiến 1/3 trong số chúng khi lớn lên dễ dàng bỏ học ở cấp trung học (cấp III).

Những ai có cân nặng khi sinh là 2,5 kg thì khi ở độ tuổi 30-40 họ trông già hơn đến 12 tuổi, tỉ lệ này chiếm hơn 70%.

Và mức thu nhập của họ cũng giảm dần khi họ ngày càng có tuổi, từ 10,2% ở độ tuổi 25 đến 15,6% ở độ tuổi 35.

So với mức lương với những anh chị em ruột (cân nặng khi sinh bình thường) của họ, thì thu nhập của họ thấp hơn 10% khi họ 18-26 tuổi, nhưng con số này lại tăng tới 22% khi họ ở độ tuổi 37-52. Và so với anh chị em ruột của mình, số giờ làm việc của họ cũng ít hơn 7,4% khi đã trưởng thành.

Những ảnh hưởng đó còn có thể được tạo ra bởi các yếu tố có liên quan với nhau như điều kiện sinh nở, tuổi của người mẹ khi sinh, giống nòi/ dân tộc, cấu trúc gia đình, thu nhập của bố mẹ, và thời điểm người mẹ thụ thai.

Việc thiếu cân khi sinh là hậu quả tình trạng thu nhập thấp và thiếu sự chăm sóc sức khỏe người mẹ trong quá trình mang thai.

Đối với những gia đình nghèo nhất (mức thu nhập dưới 15.000 đôla/ năm), thì mức tăng trong thu nhập là 10.000 đôla sẽ giảm 2,18% khả năng sinh con thiếu cân, trong khi đó, mức thu nhập tăng tương tự như vậy ở các gia đình có thu nhập thấp, trung bình hoặc cao cũng không có tác dụng cải thiện nhiều.

Trong thực tế, những trẻ em thiếu cân khi sinh thì khi đến tuổi làm mẹ, con của họ thường cũng gặp tình trạng tương tự.

Bài liên quan

Bé sinh nhẹ cân sẽ khó khăn khi trưởng thành

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s