Vi sao mot so ba bau lai sinh thieu thang 1Các nhà nghiên cứu tại khoa y ĐH Yale (Mỹ) đã phát hiện sự hình thành quá mức tinh thể canxi trong nước ối là nguyên nhân khiến phụ nữ mang thai bị vỡ màng ối dẫn đến sinh non.

Đây là một bước đột phá quan trọng trong việc giải thích những bí ẩn của sinh non, nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật vĩnh viễn ở trẻ sơ sinh.

Sự căng thẳng ở các bà bầu, chảy máu nhau thai có thể dẫn đến sinh non. Trong những trường hợp này, phụ nữ có những cơn co thắt sớm, giãn cổ tử cung và màng ối bị rách. Một nhóm các nhà nghiên cứu tại khoa sản, phụ khoa và sinh sản ĐH Yale đã chứng minh thành công ý tưởng “Quá trình vôi hóa, sự tích tụ canxi của màng bào thai có thể dẫn đến vỡ màng nước ối và sinh non”.

Các hạt nano vôi hóa có liên quan đến sự thoái hóa bao gồm viêm khớp và xơ vữa động mạch. Những phức hợp khoáng chất – protein có thể phá vỡ tiến trình bình thường của tế bào và gây chết tế bào.

Vi sao mot so ba bau lai sinh thieu thang 2

Tác giả chính của nghiên cứu Lydia Shook đã sử dụng một chất nhuộm để tìm cặn canxi trong màng tế bào nhau thai và thai nhi từ các bệnh nhân bị vỡ màng nước ối và cả những phụ nữ sinh con bình thường, đồng thời dùng kỹ thuật nuôi cấy vô trùng để xác định xem nước ối có hình thành các hạt nano hay không. Sau đó họ cho màng thai tiếp xúc với các hạt nano (hình thành trong quá trình nuôi cấy) để xác định khả năng gây rối loạn chức năng, tổn thương và giết chết tế bào.

Kết quả đã tìm thấy bằng chứng sự vôi hóa của màng bào thai từ các bệnh nhân sinh non. Feutin, một trong những protein chủ yếu liên quan đến sự hình thành các hạt nano, được tìm thấy trong các cặn canxi. Lượng feutin của những phụ nữ vỡ màng ối thấp hơn so với những người có màng ối nguyên vẹn.

“Đây là bằng chứng sơ bộ cho thấy nước ối có tiềm năng hình thành các hạt nano và cặn canxi tồn tại trong màng bao thai – Shook nói – Lượng feutin thấp có thể là một dấu hiệu sinh học để phát hiện sớm các phụ nữ có nguy cơ vỡ màng ối trong thai kỳ để có các liệu pháp can thiệp phù hợp”.

Bài liên quan

Vì sao một số bà bầu lại sinh thiếu tháng

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s