Lam gi khi ba bau mac benh tieu duong 1Một số phụ nữ sắp có con mắc bệnh tiểu đường, cho dù trước đó không bị rắc rối này. Loại bệnh tiểu đường này liên quan đến những thay đổi hormone trong thời gian mang thai và thường trôi qua sau khi sinh con.
 1.Như vậy cần kiểm tra nồng độ đường của bà bầu cho đến lúc sinh con?

Đúng vậy. Chỉ thường xuyên kiểm tra, mới có thể phát hiện bệnh kịp thời. Việc hạ thấp và bình thường hóa nồng độ glucoza trong máu là cần thiết đối với sự phát triển an toàn của thai nhi. Ngoài dạng kiểm tra bằng xét nghiệm máu ở bệnh viện, người mẹ tương lai cũng có thể dễ dàng tự thực hiện tại nhà với máy đo độ glucoza – thiết bị giống chiếc bút bi, dùng cắm vào đầu ngón tay.

2.Cần thiết phải áp dụng thực đơn đặc biệt?

Cần thiết. Đối tượng cần lưu ý, bản thân ăn món gì và định lượng. Ngoài ra cần theo dõi cân nặng. Nên ăn 5 – 6 bữa nhỏ/ngày, đảm bảo đủ chất. Tốt nhất thịt màu trắng, thịt nạc, cá.

Các sản phẩm có hạt, rau (nhất là rau có màu xanh, bởi chúng giàu ma giê – nguyên tố hỗ trợ cơ thể hấp thụ đường, hạ thấp nồng độ glucoza trong máu). Thay mỡ động vật bằng dầu ô liu và dầu hướng dương.

Tránh những món ăn giàu năng lượng và đường: tránh bánh ngọt, sô cô la… Uống nhiều nước 2 – 2,5 lít / ngày (Không uống nước có ga).
3.Với đối tượng không may

Có cần phải thay đổi lối sống?

Cần thiết. Vận động với bệnh tiểu đường đóng vai trò quan trọng – trong thời gian tập luyện cơ thể sử dụng glucoza trong máu và cải thiện việc vận chuyển máu đến các tế bào. Để nồng độ đường trong máu hạ thấp, chỉ cần duy trì chế độ 5 lần đi bộ, mỗi lần 30 phút. Nỗ lực khởi động tất cả nhóm cơ bắp, thí dụ bơi lội hoặc aerobic cũng mang lại hiệu quả tuyệt vời.

Lam gi khi ba bau mac benh tieu duong 2

4.Có phải uống thuốc?

Có hoặc không cần. Trong nhiều trường hợp, áp dụng thực đơn hợp lý và vận động đã đủ, để hạ thấp nồng độ đường trong máu. Tuy nhiên, với một số trường hợp cần phải bổ sung insulin (do bác sĩ phụ khoa trực tiếp chăm sóc chỉ định).

5.Liệu bệnh có gây biến chứng khác?

Có thể. Tiểu đường thai nghén không được chữa trị có thể nguy hiểm đối với người mẹ (bởi tạo điều kiện thuận lợi để xuất viêm nhiễm hệ tiết niệu, đường sinh sản).

6.Tiểu đường thai nghén có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe trẻ sơ sinh?

Có. Nếu bệnh không được quan tâm thích đáng. Nồng độ đường trong máu cao của người mẹ có nghĩa, thai nhi cũng bị tương tự, trong khi tình trạng này có thể gây ra khuyết tật phát triển.

Những đứa con của mẹ bị bệnh tiểu đường thường có cân nặng lớn hơn bình thường (có thể hơn 4 kg, lúc chào đời), bởi insulin phát huy tác dụng tương tự hormone tăng trưởng chiều cao. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, tỷ lệ trẻ trong thời gian nằm trong bụng mẹ có nồng độ đường trong máu cao khi trưởng thành mắc bệnh tiểu đường dạng 1 và 2 cao hơn đối tượng đối chứng.

7.Đối tượng nguy cơ

–    Bản thân béo phì hoặc gia đình có người mắc bệnh tiểu đường.

–    Đã bị tiểu đường trong lần có thai trước.

–    Tuổi trên 35.

–    Tăng cân nhiều trong ba tháng đầu.

Bài liên quan

Làm gì khi bà bầu mắc bệnh tiểu đường

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s