Thai phu khong nen su dung dem dien 1Đệm điện là đồ dùng hữu ích với tất cả mọi người trong mùa đông nhưng với bà bầu thì sao? Liệu nó có thực sự an toàn và hữu ích?

Đệm điện là một dụng cụ giữ nhiệt trong những ngày động giá lạnh được nhiều người ưa chuộng, nó có ưu điểm là ít tốn điện, thuận tiện, thoải mái, hơn nữa có tác dụng trong việc phụ trợ điều trị viêm khớp, phong thấp, đau lưng, mỏi gối… Tuy nhiên đối với bà bầu thì việc sử dụng đệm điện trong thời gian mang thai là một việc không nên.

Tại sao việc sử dụng đệm điện không được khuyến khích trong thời gian mang thai?

Đệm điện tuy tốt nhưng không thích hợp cho thai phụ bởi vì việc sử dụng đệm điện có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi, thậm chí làm cho thai nhi dị hình.

Theo nghiên cứu của giáo sư Raphael thuộc Học viện vật lý bang Massachusetts nước Mĩ cho rằng: đệm điện sau khi có điện vào sẽ sản sinh điện từ trường. Điện từ trường này có thể cản trở sự phân bào của thai nhi. Khi tế bào của thai nhi phân chia nhanh chóng, chịu sự cản trở bởi điện từ trường của đệm điện thì quá trình phân chia bình thường của nó sẽ nảy sinh những thay đổi khác thường. Tế bào xương của thai nhi rất nhạy cảm với điện từ trường. Do đó trẻ sơ sinh sau khi chào đời dễ phát sinh những khiếm khuyết dẫn đến dị hình. Nhiệt độ của đệm điện càng cao thì ảnh hưởng của điện từ trường đến thai nhi càng lớn.

Y học hiện đại nghiên cứu và chứng minh tổ chức thần kinh của thai nhi bắt đầu phát triển từ 15 đến 25 ngày sau khi thụ thai, tim phát triển khi thai được 20 đến 40 ngày, tứ chi phát triển khi thai được 24 đến 26 ngày. Do đó thai phụ sử dụng đệm điện trong thời gian ngắn này có thể làm cho quá trình phát triển của cơ quan tổ chức của thai nhi như đại não, thần kinh, xương tim… chịu những ảnh hưởng xấu. Từ đó làm cho thai nhi phát triển không hoàn toàn hay trí lực giảm thấp sau khi chào đời.

Thai phu khong nen su dung dem dien 2

Các chuyên gia Y học nghiên cứu và đối chiếu với gần 2000 ca bệnh của thai phụ, đưa ra một kết luận như sau: “Trong giai đoạn đầu mang thai nếu thai phụ dùng đệm điện, có thể đây là một trong những nhân tố nguy hiểm gây hiện tượng sảy thai”.

Do đó vào mùa đông, nhất là những thai phụ mang thai trong thời kỳ đầu không nên sử dụng đệm điện.

Thai phụ nên giữ nhiệt như thế nào?

Vào mùa đông việc giữ ấm cơ thể thai phụ là rất quan trọng, góp phần tích cực vào việc chăm sóc sức khỏe mẹ và bé, đặc biệt là việc giữ ấm trong khi nghỉ ngơi tại phòng ngủ. Nếu gia đình nào có đệm điện để thai phụ sử dụng thảm nhiệt điện mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi đồng thời phát huy được tác dụng của đệm điện thì tốt nhất thai phụ nên thông điện 1 tiếng trước khi vào giường ngủ để cho chăn đệm trên đệm điện ấm, đến khi vào ngủ thì bạn nên rút điện ra rồi mới lên giường nằm. Đồng thời bạn nên phối hợp với các công cụ giữ ấm khác trong phòng như túi nước nóng, thêm chăn đệm hợp lý…

Nếu có điều kiện thì trong thời gian mang thai bạn nên thay thế việc sử dụng đệm điện bằng các công cụ làm ấm khác như điều hòa hai chiều, lò sưởi… Điều quan trọng nhất là phòng ngủ của thai phụ cần bày đặt ấm cúng, kín gió trong mùa đông để tránh những giá lạnh và những bất lợi từ bên ngoài ùa vào. Như vậy, bà bầu có thể yên tâm giữ ấm cho mình và thai nhi mà không cần đến tác dụng của đệm điện.

Bài liên quan

Thai phụ không nên sử dụng đệm điện.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s