Tre sinh doi co nguy co sinh non rat cao 1Tại Khoa sơ sinh Bệnh viện Phụ sản Trung ương, mỗi ngày tiếp nhận trên dưới 5, 6 ca sinh non. Hiện tại, Khoa sơ sinh bệnh viện này đang phải thường xuyên chăm sóc cho từ 130 đến 160 cháu sinh non trong khi hiện tại chỉ có hơn 100 giường bệnh. Do đó, rất nhiều giường, 2 cháu phải nằm chung. Cháu nào cũng chi chít các kim tiêm truyền, dây rợ, ống xông để đưa sữa vào dạ dày cũng như những ống bơm sữa tính từng ml to ngang ngửa “chủ nhân” của nó.

Nguyên nhân khiến trẻ sinh non ngày một nhiều lên, theo BS Nguyễn Thanh Hà, trưởng khoa Sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, là do khoa học kỹ thuật ngày một phát triển. Nếu như những trường hợp dưới 26 tuần, nặng dưới 1kg trước đây sẽ bị xem là sẩy thai, bệnh viện sẽ không tập trung vào cứu chữa, thì giờ đây, với nhiều phương tiện hiện đại, có thể nuôi dưỡng và cứu sống được các cháu, thì những ca sẩy thai đó sẽ không dừng lại ở việc bác sĩ và gia đình nhìn đứa trẻ chờ chết nữa, mà sẽ tập trung vào cứu chữa.

Ngoài ra, việc người mẹ mang bầu trong tình trạng bệnh tật, sinh đôi hay quan hệ không đúng cách cũng sẽ khiến đứa trẻ có nguy cơ sinh non.

Tre sinh doi co nguy co sinh non rat cao 2

Con sinh non vì bố mẹ mải “chiến đấu”

Bé Lê Văn C, hiện đang được điều trị tại khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai buộc phải chào đời sớm khi mới 29 tuần tuổi. Bé ra đời khi chỉ nặng xấp xỉ 1kg, nguyên nhân là do bố mẹ còn quá trẻ, lại “sinh hoạt” không cẩn thận, quá mạnh nên bị động thai. Trước đó, bé C. còn có 1 người anh chưa đầy 1 tuổi.

Ra đời trong hoàn cảnh bất đắc dĩ như vậy nên sức khỏe

 

Bài liên quan

 

Trẻ sinh đôi có nguy cơ sinh non rất cao

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s