Ba bau can can khi don dep nha cua 1Các hóa chất đi vào cơ thể không chỉ bằng đường hô hấp. Da (cơ quan rộng nhất của cơ thể) cũng hấp thu chúng. Vì thế, bà bầu đừng quên đeo găng tay trước khi tiến hành vệ sinh nhà cửa.

Những gợi ý khác dành cho bạn:
1. Không leo cao phủi bụi

Đừng bao giờ leo cao để phủi bụi trên nóc tủ quần áo hay quạt trần. bà bầu dễ mất cân bằng do bụng bầu ngày một to và dây chằng ở hông cũng như xương chậu ngày càng lỏng lẻo. Nếu bạn cần phải lau bụi, hãy chọn một chiếc chổi có cán dài bán sẵn hoặc cuốn giẻ ẩm vào một cái que dài để lau.

2. Nói “không” với sơn

Tiếp xúc với chì (trong sơn) có thể gây sinh non, dẫn tới tầm vóc nhỏ bé và suy yếu tinh thần ở bé sơ sinh.

Mặc dù nhiều loại sơn được quảng cáo là thân thiện thì một số hóa chất trong sơn cũng có thể có hại cho bào thai đang lớn. Kết quả, hầu hết bác sĩ đều khuyên phụ nữ mang thai nên nhường công việc sơn sửa nhà cho người khác.

3. Không dọn phân của mèo

Bởi vì phân mèo có chứa một ký sinh trùng gọi là toxoplasma, có thể gây dị tật bẩm sinh như mù, co giật và các khuyết tật tinh thần khác ở bé. Cách tốt nhất là tránh dọn phân mèo trong thời gian mang thai.

Nếu bạn buộc phải làm, hãy đeo khẩu trang, khăng tay và rửa tay bằng xà phòng sau đó. Mèo nhà bạn có thể bị nhiễm ký sinh trùng khi ăn những động vật nhỏ hoặc lây bệnh từ những con mèo khác (ký sinh trùng còn có thể tìm thấy trong đất, găng tay khi bạn làm vườn bên ngoài – nếu mèo nhà bạn hoặc mèo nhà hàng xóm có tiếp xúc với vườn). Không nhặt mèo đi lạc hoặc mang một con mèo con mới về nhà, cho đến khi bạn sinh xong.

Ba bau can can khi don dep nha cua 2
4. Đọc hướng dẫn cẩn thận

Những cảnh báo như “cực kỳ nguy hiểm”, đi kèm dấu hiệu “đầu lâu xương chéo” ngoài bao bì hóa chất là không an toàn cho bà bầu. Bạn cần xem xét các cảnh báo an toàn của nhà sản xuất trước khi dùng bất kỳ sản phẩm làm sạch nào (chất làm sạch lò nướng và dung dịch thông cống cũng là những chất độc hại).

Nếu cần thiết phải sử dụng những hóa chất này, bạn hãy giao chúng cho người khác xử lý. Luôn đảm bảo phòng được thông gió và không trở lại căn phòng vừa được cọ sạch (như nhà bếp hay nhà tắm) cho đến khi các hóa chất tan hết.

Khi những cảnh báo “độc” của hóa chất làm bạn ngần ngại, hãy chọn sự thay thế tự nhiên như dùng chanh, giấm, baking soda để cọ rửa.

5. Tin vào giác quan của bạn

Phụ nữ mang thai thường rất nhạy cảm với mùi và đó là điều tốt. Khứu giác nhạy cảm giúp bạn tránh khỏi nhiều chất nguy hiểm. Nếu bạn đi vào một nhà vệ sinh công cộng, bạn phát hiện mùi khó chịu sộc vào cổ họng, bạn hãy ra khỏi đó ngay lập tức. Hoặc nếu việc cọ rửa cùng hóa chất làm bạn đau đầu, chóng mặt, hãy dừng việc đó lại ngay.

Bài liên quan

 Bà bầu cần cận thận khi dọn nhà cửa

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s