Ba bau kho khan uong nuoc mia pha gung 1Nước mía không chỉ chứa các chất đạm, chất béo, các vitamin và nhiều loại axit hữu cơ tốt cho bà bầu mà còn có công dụng chữa nôn khan khi ốm nghén nữa.

Nhiều khi vì mải chuyện gia đình, chồng con nên mấy đứa bạn thân chúng tôi ít khi được ngồi hàn huyên thủa cắp sách đến trường. Dù sao thì trong nhóm năm đứa chơi thân chỉ có tôi và Yến đã có gia đình, Yến thì đang mang thai tháng thứ ba còn ba đứa kia vẫn “vườn không nhà chống” khi tuổi băm đang cận kề.

Hôm chủ nhật vừa rồi chẳng hiểu sao mấy đứa đó tán kiểu gì mà tôi bỏ chồng ở nhà chơi với con để bù khú với mấy đứa bạn cả buổi chiều. Vừa từ quán bước ra địa điểm đến tiếp theo là quán nước mía của cô Hồng, gần cổng trường quen thuộc ngày nào. Chúng tôi mỗi đứa một cốc ngồi nhâm nhi kể chuyện, trêu đùa như ngày còn con nít. Chẳng hiểu sao tự nhiên Yến vội ra ngoài, tay vừa ôm miệng kèm theo cơn ói liên tục. Vừa ngồi xuống ghế một lát Yến lại chạy ra ngoài nôn tiếp…

Yến tâm sự với chúng tôi chẳng hiểu sao bị chứng nôn khan kéo dài, liên tục từ khi mang bầu ấy. Nhưng lạ lắm vì chỉ khi ăn, uống đồ lạnh hoặc trời se lạnh hay ngửi thấy mùi tanh là lại thấy buồn nôn mà chỉ nôn khan thôi nhé chứ bao nhiêu đồ ăn vào bụng chẳng thấy nôn ra gì cả. Nhiều khi cả nhà cứ tưởng sắp nôn đến nơi rồi. Ấy vậy mà không tài nào cho ra được, thức ăn cứ ứ trên cổ nên thấy khó chịu, mệt mỏi lắm. Có lần le te muốn giúp mẹ chồng nấu bếp nhưng vừa bước đến cửa bếp thì chỉ kịp bịt mũi bỏ ra ngoài kèm theo lời xin lỗi tới mẹ. Mùi tanh của thịt cá làm cơn buồn nôn lại tăng lên liên hồi…Bác sĩ bảo nguyên nhân dẫn đến buồn nôn là do sự thay đổi nội tiết, cách duy nhất là chia ăn thành từng bữa nhỏ, ăn những món ăn mang tính ấm, nóng. Yến còn than vãn đã làm theo sự hướng dẫn của bác sĩ nhưng vẫn không thuyên giảm mà sang tháng thứ tư rồi chứng nôn khan vẫn kéo dài triền miên, liên tiếp đến mệt mỏi.

Ba bau kho khan uong nuoc mia pha gung 2

Chẳng hiểu sao tự nhiên cô Hồng mang ra một cốc nước mía đưa cho Yến. Cả bọn ngạc nhiên vì có ai gọi đâu mà lại sắp đến giờ về nữa. Nhưng cốc nước mía của Yến lại thấy âm ấm, thoang thoảng mùi gừng tươi chứ không mát lạnh như của chúng tôi. Cô Hồng bảo Yến cứ uống đi sẽ hết buồn nôn đấy. Cô nói ngày nào cũng có người đặt cô làm từ 3-4 cốc nước mía. Hơi cầu kỳ một chút nhưng nghĩ cô gái ấy đang mang bầu, hay bị chứng nôn khan như của Yến, chẳng hiểu nghe ai mách “uống nước mía với chút nước cốt gừng” sẽ đỡ buồn nôn và ăn sẽ ngon miệng. Lúc đầu cô còn ngại vì làm lách cách chẳng được bao nhiêu nhưng nhìn thấy cô bé chỉ mới đứng nói chuyện một lúc với cô mà nôn liên tục nên cô nhận làm. Cháu cứ uống thử nếu thấy đỡ về làm mà uống.

Cả bọn ngẩn tò te nghe cô nói. Cô bảo nước mía rất tốt nhé vì cô thấy sách báo nói nhiều tác dụng của cây mía lắm ví như trong thân mía có chứa các chất đạm, chất béo, chất bột, các chất khoáng, các vitamin và nhiều loại axit hữu cơ. Cây mía nhỏ bé, mảnh mai là thế nhưng mang vị ngọt mát có tác dụng thanh nhiệt, giải khát kết hợp với nước cốt gừng có vị cay cay, mùi thơm dễ chịu sẽ làm cho người mang thai luôn ấm bụng, cảm giác buồn nôn sẽ không còn. Cô còn dặn Yến cứ về dùng máy ép làm thử vì cách này cũng dễ làm mà nguyên liệu sẵn có chỉ cần 150 ml nước mía trộn với 5 ml nước cốt gừng uống từ 2-3 lần trong ngày sẽ có hiệu quả…

Mấy đứa chúng tôi ra về mà trên đường không ngớt bàn tán về câu chuyện “nước mía với gừng tươi” có tác dụng trị chứng nôn khan ấy. Rồi tôi cũng quên câu chuyện ngày chủ nhật hôm ấy vì còn mải mê với công việc và chuyện gia đình. Cho tới mấy ngày sau Yến gọi điện báo tin mang thai cô công  chúa nhỏ nên muốn làm thông gia với gia đình tôi. Yến còn bảo không bị nôn nữa mà lại ăn khỏe ngủ khỏe sau lần làm theo mẹo cô Hồng mách cho. Bây giờ không còn thấy uể oải, mệt mỏi bởi chứng nôn khan nữa. Được cái cốc nước mía với chút nước cốt gừng lại lợi tiểu nữa nên ngoài công dụng trị chứng nôn khan còn có tác dụng thanh nhiệt cơ thể. Cái món “nước mía với nước cốt gừng” nhỏ bé thế mà hiệu quả lớn lắm

Tiếng nói, tiếng cười của Yến còn mang mãi cho tới khi điện thoại kêu tút tút. Tôi thấy trong mình cũng vui lây khi cô bạn thân đang mang trong mình niềm hạnh phúc mới.

Bài liên quan

 Bà bầu khô khan uống nước mía pha gừng

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s