Su phat trien cua be tu nhung thang trong bung me 1Lần đầu mang thai, mẹ cứ nghĩ con bé bỏng chỉ “quen” mẹ khi con được sinh ra mà thôi. Nhưng không phải thế! Con lớn lên và nói chuyện với mẹ từng ngày từng giờ trong suốt 9 tháng mang thai.

Tháng đầu, hệ thần kinh của con bắt đầu hình thành. Bác sỹ dặn mẹ phải bổ sung đủ acid folic trong các loại rau sẫm màu, thịt bò để làm giảm các dị tật do khiếm khuyết ống thần kinh gây ra.
1.Sự phát triển của thai nhi tháng thứ 1

Tháng thứ 2, não con xuất hiện những lớp vỏ não đầu tiên. Con đã có xúc giác, biết đau và có những vận động như bơi lội.

2. Sự phát triển của thai nhi tháng thứ 2

Tháng thứ 3, miệng con có thể chạm tới tay và cuống rốn, đã biết động tác mút.

3. Sự phát triển của thai nhi tháng thứ 3

Tháng thứ 4, con đã hình thành những phản xạ. Con có thể nghe được những âm thanh bên ngoài tử cung. Mẹ cũng thử rồi nhé! Nếu mẹ uống thật nhiều nước lạnh hoặc nước sôi, con sẽ đạp mạnh và dữ dội hơn. Nếu dùng tia sáng chiếu lên bụng mẹ, nhịp đập tim con có sự biến đổi rõ ràng.

4.Sự phát triển của thai nhi tháng thứ 4

Tháng thứ 5, con có khả năng ghi nhớ. Nếu con được nghe mẹ nói chuyện với con nhiều, con sẽ có cảm giác an toàn. Lúc này, khả năng mút tay của con cũng điều luyện rồi nhé. Thận đã bắt đầu phát triển và con tè ra nước ối. Sau khi uống nước ối, có thể tè ra ruột non.

5. Sự phát triển của thai nhi tháng thứ 5

Tháng thứ 6, con có thể ngửi được mùi của mẹ và ghi vào trong trí nhớ. Nghe có vẻ vô lý nhỉ, nhưng điều đó là sự thật. Con cũng bắt đầu nghịch lắm rồi, vận động nhiều khiến nước ối lắc lư, kích thích làn da mẹ.

Su phat trien cua be tu nhung thang trong bung me 2

6. Sự phát triển của thai nhi tháng thứ 6

Tháng thứ 7, não bộ của con xuất hiện các nếp nhăn và các tế bào thần kinh phát triển, gần hoàn thiện như người trưởng thành. Thị giác của con cũng phát triển và hình thành khả năng phát âm.

Khi nghe thấy những âm thanh bên ngoài, con sẽ có hành động biểu lộ mình thích hay không thích. Nếu con không thích, thông thường con sẽ biểu lộ bằng cách mút tay. Điều đó giải thích tại sao nhiều bé sơ sinh mới đẻ đã có kén ở tay.
7.Sự phát triển của thai nhi tháng thứ 7

Tháng thứ 8, con có thể nghe và phân biệt sự nhẹ nhàng, mạnh mẽ, mức độ cao hay thấp của âm thanh, kể cả sự phân biệt giọng nói của bố và mẹ. Các gai vị giác trên lưỡi bắt đầu phát triển, cảm nhận được vị đắng và ngọt. Bác sỹ bảo, thông thường con chỉ thích vị ngọt thôi.

8. Sự phát triển của thai nhi tháng thứ 8

Tháng thứ 9, con mẹ đã phát triển đầy đủ các bộ phận và sắp ra đời với bố mẹ rồi. Con đã sự phân biệt thời gian thức và ngủ. Khi mẹ ngủ, con lại thức và ngược lại. Mẹ mải làm việc, quên chưa kịp ăn uống gì, con đói, lại đá nhẹ vào thành bụng mẹ nhắc nhở.

9.Sự phát triển của thai nhi tháng thứ 9

Hơn thế, con bắt đầu biết nhận thức được cảm xúc vui mừng, buồn, kích động của mẹ và có những phản ứng lại đấy. Ví dụ, khi tử cung của mẹ bị tác động từ bên ngoài, nó co lại hoặc bị đè nén, con lại đạp mạnh vào thành tử cung để phản kháng.

Sau 9 tháng 10 ngày, con ra đời với bố mẹ thật đáng yêu và khỏe mạnh. Một bé sơ sinh và một bé trong bụng mẹ những tháng cuối cùng chẳng khác nhau là mấy. Mẹ biết, sức sống tràn trề của con không phải bất ngờ hình thành khi con được sinh ra, mà đó là cả một quá trình nuôi dưỡng và giao tiếp của mẹ với con trong suốt thời kỳ mang thai.

 

Bài liên quan

 

Sự phát triển của bé từ những tháng trong bụng mẹ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s