Khi mang bau tuyet doi khong hut thuoc  1Theo một kết quả nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Pediatrics, những đứa trẻ được sinh ra bởi các bà bầu hút thuốc trong ba tháng đầu thời kỳ mang thai có nhiều nguy cơ bị khuyết tật tim bẩm sinh so với những đứa trẻ khác mà mẹ của chúng không hút thuốc.

Các nhà khoa học Mỹ tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh dịch (CDC) đã tiến hành phân tích dữ liệu đối với 2.525 trẻ sơ sinh bị khuyết tật tim bẩm sinh và 3.435 trẻ sơ sinh khỏe mạnh được sinh ra ở khu vực Baltimore và thủ đô Washington D.C trong giai đoạn từ 1981-1989.

Kết quả cho thấy nguy cơ bị khuyết tật tim bẩm sinh đối với những đứa trẻ sinh ra bởi các bà mẹ hút thuốc khi mới mang thai tăng từ 20-70%. Những khuyết tật này bao gồm cản trở việc lưu thông máu từ tâm thất phải vào phổi hay các lỗ hở ở ngăn trên của tim hay vẫn được gọi là khuyết tật vách liên nhĩ.

Khi mang bau tuyet doi khong hut thuoc  2

Tiến sỹ Thomas R. Frieden thuộc CDC cho rằng: “Những phụ nữ mà đang hút thuốc nếu có kế hoạch muốn sinh em bé cần phải từ bỏ thói quen có hại này. Còn nếu như họ đang mang bầu thì cần phải ngừng hút thuốc ngay. Bỏ hút thuốc là việc quan trọng nhất mà một phụ nữ có thể làm để cải thiện sức khỏe của mình cũng như của em bé.”

Khuyết tật tim bẩm sinh ảnh hưởng đến khoảng 40.000 trẻ sơ sinh ở Mỹ mỗi năm và chiếm khoảng 30% các trường hợp trẻ sơ sinh tử vong do khuyết tật bẩm sinh. Mỗi năm ở Mỹ có khoảng 2.500 trẻ sơ sinh bị khuyết tật tắc nghẽn lưu thông máu ở tâm thất phải và khoảng 5.600 trẻ bị khuyết tật vách liên nhĩ.

Theo CDC, ước tính các chi phí khám và điều trị đối với tất cả các trường hợp trẻ bị khuyết tật bẩm sinh ở Mỹ năm 2004 là 1,4 tỷ USD.

Bài liên quan

Khi mang bầu tuyệt đối không hút thuốc

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s