Khi mang bau bi stress se lay cang thang cho con 1Những cơn giận dữ của bà bầu có thể lây sang con trong tử cung, và gây ra ảnh hưởng lâu dài, các nhà nghiên cứu Đức vừa lập luận.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy khi người mẹ bị căng thẳng cao độ – chẳng hạn do chồng bạo lực – thì trong cơ thể bào thai, bộ phận tiếp nhận hoóc môn stress dường như có những thay đổi về sinh lý.

Và sự thay đổi này có thể khiến chính trẻ khó kiểm soát stress về sau. Nó cũng dẫn tới các trục trặc về tâm thần và rối loạn hành vi.

Phát hiện, mới công bố trên tạp chí Translational Psychiatry, dựa trên một nghiên cứu nhỏ đối với 25 phụ nữ và con của họ, hiện ở tuổi từ 10 đến 19. Các phụ nữ trong nghiên cứu này đều có hoàn cảnh gia đình đặc biệt, thường xuyên có nguy cơ bị chồng đánh.

Mặc dù khẳng định có rất nhiều yếu tố môi trường khác ảnh hưởng đến cá tính của đứa trẻ, song nhóm nghiên cứu cho rằng chính môi trường thủa sơ khai của đứa bé – tử cung – mới là yếu tố quyết định.

“Dường như những đứa trẻ nhận được tín hiệu từ mẹ rằng chúng sẽ chào đời trong một thế giới nguy hiểm thì cũng sẽ có phản ứng mạnh hơn. Chúng có ngưỡng chịu stress thấp hơn và dường như nhạy cảm hơn với điều đó”, giáo sư Thomas Elbert, một trong các lãnh đạo của nhóm nghiên cứu tại Đại học Konstantz, nhận xét trên BBC.

Nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục điều tra trên quy mô lớn hơn và thực hiện chi tiết hơn để xác nhận điều này.

“Báo cáo này xác nhận rằng nền tảng đầu đời bắt đầu ngay từ khi trẻ được thụ thai”, một chuyên gia tâm lý tại Đại học Hoàng gia Lon Don cho biết.

Bài liên quan

Khi mang bầu bị stress sẽ lây căng thẳng cho con

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s