Khi mang bau can bo sung nhung loai vitamin nao 1Các bà bầu nên ăn cam, ổi chín thường xuyên để bổ sung vitamin C.

Việc thiếu chất này có thể dẫn đến thiếu máu hoặc làm yếu thành mạch, dễ gây xuất huyết, đe dọa đến thai nhi.

Mầm sống mới trong cơ thể hoàn toàn dựa vào sự tuần hoàn máu của mẹ để hấp thu ôxy và các chất dinh dưỡng. Một số chất tuy không cần nhiều nhưng có vai trò không thể thiếu trong quá trình phát triển của bào thai, đó là:

-Vitamin A

Sự thiếu hụt vitamin này có thể ảnh hưởng tới sự phát triển thị giác của thai nhi, gây một số bệnh lý như nhãn cầu không đủ mềm để chuyển động, xẹp phổi, niêm mạc bàng quang dị thường, tế bào não phát triển không tốt…

-Vitamin B

Là loại men bổ trợ quan trọng cho sự chuyển hóa tế bào của cơ thể. Việc thiếu hụt vitamin B sẽ gây khó khăn cho sự hình thành tế bào máu, khiến cả mẹ và con đều bị thiếu máu. Thai phụ cũng dễ bị viêm lưỡi, viêm thần kinh ngoại vi, tiêu chảy, chán ăn… dẫn đến rối loạn hấp thu dinh dưỡng. Hậu quả là thai nhi phát triển không hoàn chỉnh, trí lực phát triển chậm khi ra đời.

Khi mang bau can bo sung nhung loai vitamin nao 2

-Vitamin C

Là chất kết dính giữa các tế bào, có tác dụng quan trọng đối với sự hấp thụ sắt trong máu. Nó cũng làm tăng hoạt động chống bệnh tật của bạch cầu. Tình trạng thiếu vitamin C có thể gián tiếp gây thiếu máu và giảm sức đề kháng.

Nếu thiếu vitamin C nghiêm trọng, sức kết dính của thành vách vi mạch giảm, thai phụ dễ bị xuất huyết nhiều chỗ, đe dọa tới thai nhi.

-Vitamin D

Chất này có vai trò quan trọng đối với sự phát triển xương. Nếu thiếu nó, tốc độ sinh trưởng của khung xương thai nhi bị ảnh hưởng, xương giòn, dễ gãy, mầm răng kém phát triển.

Để có đủ các chất trên, thai phụ nên ăn uống đa dạng. Các thực phẩm như gan cá, gan động vật, sữa, trứng… có nhiều sắt, vitamin A và D. Còn vitamin B và C tồn tại nhiều trong ngũ cốc, rau, hoa quả tươi; nhưng dễ hao hụt qua quá trình chế biến, bảo quản.

Bài liên quan

Khi mang bầu cần bổ sung những loại vitamin nào

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s