Che do dinh duong ly tuong tung thang cho ba bau 1Khi mang thai, mình tin bạn đã lên kế hoạch bồi bổ các chất dinh dưỡng cho cơ thể để mong bé phát triển khỏe mạnh. Nhưng để có một chế độ dinh dưỡng hợp lý suốt 9 tháng mang thai quả là không dễ chút nào phải không?

Để hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng lựa chọn thực đơn cho bữa ăn của mình được phù hợp nhất bạn hãy tham khảo cách này xem nhé.

Thực đơn bà bầu cần tham khảo

Tháng thứ 1
Lần đầu tiên khi biết mình sắp có em bé ai mà chẳng vui mừng phải không? nhưng không được chủ quan bạn nhé, bạn cũng nên cẩn thận trong ăn uống, kiêng khem vì thức ăn cũng ảnh hưởng một phần đến sức khỏe của bạn và thai nhi. Vì vậy nên ăn những thức ăn được ninh nhừ kiểu ăn chín uống sôi ấy, dùng nhiều bột lúa mạch; thức ăn phụ thì lấy chất chua làm chính để bổ sung vitamin…Không ăn những thức ăn hôi, tanh, cay.

Tháng thứ 2

Thời điểm này bạn đã bắt đầu có cảm giác khác lạ trong bụng, giai đoạn này rất nhạy cảm bạn thường có giác buồn nôn hay còn gọi là nghén. Để tránh buồn nôn nên ăn ít một nhưng ăn làm nhiều bữa, uống những đồ uống mát, nên ăn ít dầu mỡ, uống một lượng canh thích hợp.

Tháng thứ 3

Cũng giống như tháng thứ hai ở tháng này thức ăn thích hợp sẽ là các món canh gà; canh cá và ăn nhiều các loại thịt, cá, trứng và các loại đậu.

Che do dinh duong ly tuong tung thang cho ba bau 2

Tháng thứ 4

Khi đã qua ba tháng đầu cảm giác buồn nôn, mệt mỏi sẽ không còn vì vậy ở tháng thứ tư, bạn có thể ăn nhiều thức ăn dạng bột hoặc ăn canh hoa cúc có tác dụng điều hòa thai, giúp thai nhi ổn định.

Tháng thứ 5

Bạn nên tăng cường chất dinh dưỡng như thịt dê, thịt bò, các loại thức ăn có nguồn gốc từ động vật: gan, các loại xương và những loại hoa quả tươi, rong biển, tía tô, vỏ tôm, lạc, hạnh đào. Mỗi ngày nên ăn ít nhất từ 1 – 2 quả trứng gà, từ 50 – 100g thịt nạc, 100 – 150g thức ăn chế từ đậu, 500g chế từ các loại rau.

Bắt đầu từ tháng này bạn cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể để mẹ và bé luôn khỏe mạnh. Ở giai đoạn này thai nhi bắt đầu phát triển nhanh dần.

Tháng thứ 6

Bạn nên hạn chế ăn thức ăn lạnh, nên ăn nhiều các loại cháo như cháo gà, cháo cá chép, cháo trứng…rất tốt cho mẹ và bé.

Từ tháng thứ 7 đến tháng thứ 9

Đây là giai đoạn cuối của thời kỳ mang bầu. Bé của bạn ngày càng đòi hỏi chất dinh dưỡng nhiều hơn để bé có thể phát triển toàn diện. Nếu thời kỳ này bạn ăn nhiều, thức ăn hấp thụ vào thai thì bé sẽ lên cân nhanh. Vì vậy, ngoài việc chú ý đến chất dinh dưỡng còn phải chú ý đến lượng thức ăn được giữ cân bằng. Nếu thai nhi phát triển tốt, người mẹ tương đối bé thì nên hạn chế số lần ăn để phòng tránh thai nhi quá to, gây khó khăn khi sinh nở. Thể chất của người mẹ hơi yếu thì nên tăng cường chất dinh dưỡng, ăn nhiều.

 

Bài liên quan

Chế độ dinh dưỡng lý tưởng từng tháng cho bà bầu

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s